Thursday, June 13, 2024
Trang chủQuân sựCông ty Nga treo thưởng cho việc bắn hạ tiêm kích F-16...

Công ty Nga treo thưởng cho việc bắn hạ tiêm kích F-16 đầu tiên ở Ukraine

Công ty Fores của Nga công bố giải thưởng cho việc tiêu diệt máy bay chiến đấu F-16 nếu những chiếc máy bay đó được cung cấp cho Ukraine.

Một máy bay F-16.


Bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Tổng giám đốc công ty Fores của Nga, Sergey Shmotyev, tuyên bố rằng công ty sẽ thưởng 15 triệu rúp (168.000 USD) cho việc bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên ở Ukraine.

“Chúng tôi đã công bố giải thưởng cho việc tiêu diệt máy bay chiến đấu F-16 nếu những chiếc máy bay đó được cung cấp cho Ukraine”, ông Shmotyev nhấn mạnh.

Ông Shmotyev đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị nhận F-16 từ các quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch và Bỉ.

Kiev đã đề nghị phương Tây cung cấp F-16 từ những tháng đầu sau khi xung đột với Nga bùng phát vào tháng 2/2022 nhưng bị chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối. Phải đến tháng 5/2023, Washington mới bật đèn xanh cho các quốc gia khác gửi cho Ukraine máy bay F-16 do Mỹ sản xuất.

Fores trụ sở tại Urals, chuyên sản xuất khí đốt cho ngành dầu mỏ. Trước đó, công ty này công bố giải thưởng tiền mặt cho việc phá hủy xe tăng do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Ukraine dự kiến sẽ nhận được tiêm kích F-16 đầu tiên từ đồng minh vào mùa hè. Những máy bay chiến đấu này được cho là ​​đóng vai trò then chốt trong hoạt động phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga.

Trong số những nước cam kết cung cấp F-16 cho Ukraine, hiện có 2 quốc gia đã chấp thuận để Kiev sử dụng mẫu tiêm kích này tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine hiện đang đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết như sân bay, đường băng tiêu chuẩn cao, các trạm radar, cơ sở bảo trì, và kho chứa tên lửa… Kiev thậm chí xây dựng cả boongke và kho chứa dưới lòng đất tại các sân bay để bảo vệ tiêm kích F-16.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng cảnh báo, Moskva coi F-16 của phương Tây ở Ukraine là mối đe dọa hạt nhân, đồng thời khẳng định vũ khí này cũng không thể thay đổi tình hình chiến trường Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới