Thursday, June 13, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines: 30 tàu TQ xuất hiện ở đá Khúc Giác

Philippines: 30 tàu TQ xuất hiện ở đá Khúc Giác

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết đang theo dõi ít nhất 30 tàu Trung Quốc tại khu vực đá Khúc Giác, quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh vệ tinh ông Ray Powell chia sẻ về các tàu, tính đến 2/6.


Theo trang tin Philippines GMA News, nhà phân tích Mỹ Ray Powell mới đây chia sẻ thông tin về hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 26 tàu dân binh Trung Quốc xuất hiện ở đá Khúc Giác (Iroquois Reef), quần đảo Trường Sa hôm 9/6.

Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Philippines xác nhận sự xuất hiện của ít nhất 30 tàu, cho biết đã gửi tín hiệu radio nhưng không được đáp lại, theo GMA News. Họ cho biết thêm không thấy các tàu này đánh cá và đang theo dõi thêm.

Nhà phân tích Mỹ cũng dẫn hình ảnh vệ tinh từ tháng 4 ở cùng khu vực, cho rằng số lượng các tàu đã tăng khoảng 4 lần.

Philippines hôm 4/6 cáo buộc hải cảnh Trung Quốc cản trở tàu nước này thực hiện hoạt động cứu trợ y tế, vận chuyển binh sĩ bị bệnh ở Biển Đông.

Theo lực lượng tuần duyên Philippines, vụ việc xảy ra liên quan một thành viên của nhóm lính thủy đánh bộ được điều động để bảo vệ tàu chiến BRP Sierra Madre của nước này ở bãi Cỏ Mây. Thời điểm đó, phía Philippines đang nỗ lực thực hiện hoạt động cứu trợ y tế, trên tàu vận chuyển binh sĩ bị bệnh.

Người phát ngôn lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) Jay Tarriela cho hay, họ đã thông báo cho phía tàu Trung Quốc biết về hoạt động có tính chất y tế này. Tuy nhiên, các xuồng cao su của hải quân và lực lượng tuần duyên Philippines vẫn bị các tàu Trung Quốc quấy rối.

Philippines nhiều lần cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, ngăn chặn và thực hiện các hành động nguy hiểm nhằm vào tàu Philippines ở Biển Đông, trong đó có các vụ hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới