Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ mở rộng trừng phạt Nga

Mỹ mở rộng trừng phạt Nga

Các biện pháp mới nhắm vào các công ty ở các quốc gia như Trung Quốc nhằm “không khuyến khích” giao dịch với Moskva.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen


Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt thêm 300 cá nhân và tổ chức ở Nga và các nơi khác mà họ cáo buộc có liên quan đến “nền kinh tế chiến tranh” của Moskva.

Theo Bộ Tài chính, các biện pháp mới nhất nhắm vào các cá nhân và công ty bị nghi ngờ tạo điều kiện cho Moskva trốn tránh lệnh cấm vận của phương Tây.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Các hành động hôm nay tấn công vào những con đường tiếp cận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại, bao gồm cả sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba”.

Các biện pháp nhắm tới hơn 100 triệu USD thương mại giữa Nga và các đối tác nước ngoài. Bộ Tài chính tuyên bố rằng các công ty và cá nhân ở Trung Quốc, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách trừng phạt, bên cạnh đó họ nhắm tới các mục tiêu ở Đông và Trung Á, Châu Phi, Trung Đông và Caribe.

“Chúng tôi đang làm giảm khả năng của Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ CNTT của nước ngoài”, thông báo mở rộng lệnh trừng phạt cho biết.

Hai bộ cũng đưa ra cách giải thích mới về việc cấm công dân Mỹ cung cấp “dịch vụ thiết kế và tư vấn CNTT”, cũng như “các dịch vụ hỗ trợ CNTT và dịch vụ dựa trên đám mây cho phần mềm quản lý doanh nghiệp, thiết kế và sản xuất phần mềm” cho Nga.

Washington đã trừng phạt hơn 4.000 cá nhân và công ty Nga kể từ tháng 2/2022, nhằm mục đích gây tổn hại cho các nỗ lực quân sự của nước này chống lại Kiev. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh EU được cho là không thể đưa ra bước tiếp theo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva “sẽ không để yên cho những hành động hung hăng của Mỹ mà không bị đáp trả”.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Moskva thông báo rằng họ sẽ không tiến hành giao dịch bằng USD và euro từ 13/6 do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới