Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc Caribe.

Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) của Mỹ ngày 13.6 thông báo tàu ngầm tấn công USS Helena đã ghé quân cảng Guantanamo tại Cuba trong chuyến thăm thường lệ khi di chuyển qua khu vực, theo tờ Politico.

USS Helena là tàu ngầm thuộc lớp Los Angeles chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị các tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk, ngư lôi chống ngầm và chống hạm Mark 48.

Chuyến thăm diễn ra trùng thời điểm một đội tàu của Nga đang có chuyến thăm Cuba nhưng SOUTHCOM nhấn mạnh hoạt động của tàu ngầm Mỹ đã được lên kế hoạch từ trước.

Các tàu chiến Nga đã đến Cuba ngày 12.6 trong chuyến thăm 5 ngày. Đội tàu này gồm có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov, một tàu chở dầu và một tàu kéo. Phía Cuba cho biết tàu ngầm Nga không mang vũ khí hạt nhân.

Chiến hạm Nga lừng lững đến Cuba, Mỹ theo dõi, trấn an lo ngại

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi vào cảng Havana, nhóm tàu “đã hoàn thành cuộc tập trận về sử dụng vũ khí tên lửa có độ chính xác cao”.

Mỹ và Canada đã theo dõi sát sao hành trình của đội tàu Nga và triển khai nhiều tàu, máy bay để giám sát, theo CNN.

“Đây không phải là điều bất ngờ. Chúng tôi từng thấy họ có chuyến thăm cảng như vậy. Đương nhiên là chúng tôi xem xét việc đó nghiêm túc nhưng những cuộc tập trận này không đặt ra đe dọa cho Mỹ”, người phát ngôn Sabrina Singh của Lầu Năm Góc bình luận. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Washington đang theo dõi sát sao và thận trọng nhưng lưu ý những chuyến thăm tương tự từng diễn ra.

Nhóm tàu Nga được dự kiến sẽ ở lại khu vực trong hè này và có thể ghé thăm Venezuela, theo ABC News.

RELATED ARTICLES

Tin mới