Sunday, July 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiSự trợ giúp từ xa cho ông Trump

Sự trợ giúp từ xa cho ông Trump

Từ ngày 1.7 sắp tới, Hungary sẽ tiếp nhận từ Bỉ cương vị Chủ tịch EU luân phiên cho thời gian 6 tháng cuối năm nay.


Đối với EU, chuyện này lành ít dữ nhiều bởi Thủ tướng Hungary Viktor Orban bị EU coi là người thiếu thân thiện nhất với khối này trong số những vị đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước thành viên. Hungary thời gian vừa qua là thành viên gây cho EU nhiều khó khăn hơn là tạo thuận lợi.

Đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện tại ở xứ sở cờ hoa, thì việc Hungary và ông Orban đảm trách cương vị Chủ tịch EU luân phiên trong khoảng thời gian diễn ra cuộc chạy đua vào Nhà Trắng là điều tốt. Nguyên nhân ở chỗ ông Orban là người hậu thuẫn ông Trump mạnh mẽ nhất trong số lãnh đạo của tất cả thành viên EU và NATO. Sự hậu thuẫn đó cả trong hiện tại cũng như giai đoạn ông Trump ra tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Mới đây, ông Orban bay sang Mỹ chỉ để gặp ông Trump mà không gặp Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Không chỉ có như vậy, ông Orban không thể loại bỏ được cảm nhận chung của thế giới bên ngoài là dùng chính cương vị Chủ tịch EU luân phiên sắp tới của Hungary để cùng ông Trump vận động tranh cử. Bằng chứng mới đây nhất là ông Orban đề ra khẩu hiệu “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại” cho chương trình nghị sự của Hungary trên cương vị Chủ tịch EU luân phiên sắp tới. Nghe khẩu hiệu này, ai ai cũng sẽ tự khắc liên tưởng ngay đến khẩu hiệu đã trở thành bản chất quan điểm của ông Trump là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông Orban đề ra mục tiêu đầy tham vọng cho nhiệm kỳ Chủ tịch EU luân phiên sắp tới, nhưng đồng thời còn quảng bá cho quan điểm của ông Trump và dùng EU để trực tiếp vận động tranh cử cho ông Trump. Sự trợ giúp từ xa này rất đắc dụng đối với ông Trump.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới