Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiKỳ tích xây dựng ở TQ

Kỳ tích xây dựng ở TQ

Công trình Ga Trường thành Bát Đạt Lĩnh nằm ở độ sâu 102 m bên dưới Vạn lý Trường Thành của Trung Quốc khiến thế giới kinh ngạc.

Vào năm 2022, tàu cao tốc tự lái đầu tiên trên thế giới đã đi vào hoạt động, nối thành phố Bắc Kinh với Trương Gia Khấu. Đặc biệt, một phần hành trình dài 56 phút này còn chạy xuyên qua một kỳ quan kỹ thuật của Trung Quốc là ga Trường thành Bát Đạt Lĩnh.

Ga Trường thành Bát Đạt Lĩnh hoàn thành vào năm 2019, nhà ga nằm cách không xa lối vào Bát Đạt Lĩnh, đoạn nổi tiếng nhất của bức tường hàng nghìn năm tuổi. Đây là ga đường sắt cao tốc sâu nhất thế giới.

Để bảo vệ công trình biểu tượng khỏi hư hỏng về mặt kết cấu, tuyến đường sắt và nhà ga được Trung Quốc xây dựng ở sâu dưới lòng đất. Cụ thể, dự án nằm ở độ sâu 102 m và bao phủ diện tích hơn 36.000 m2, công trình 3 tầng này là ga đường sắt cao tốc dưới lòng đất sâu và rộng nhất thế giới.

CNN cho biết, xây dựng một nhà ga phức tạp như vậy với hệ thống đường hầm dài 12 km bên dưới Vạn lý Trường Thành – một Di sản Thế giới là việc vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, các kỹ sư đã sử dụng kíp nổ điện tiên tiến bậc nhất để lên thời gian chính xác vụ nổ tới từng mili giây.

Công nghệ sử dụng kíp nổ điện được điều hành thông qua một hệ thống điều khiển từ xa. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng ở Trung Quốc, cho phép công nhân duy trì vận tốc rung dưới 0,2 cm/giây. Nhờ công nghệ này mà mỗi vụ nổ được tính toán chính xác để đảm bảo không tác động mạnh đến Vạn lý Trường thành.

Dự án được bắt đầu xây dựng vào năm 2016, quá trình xây dựng đường hầm và nhà ga hoàn thành sau 3 năm. Cùng với đó, đường sắt cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Bắc Kinh tới Trường thành Bát Đạt Lĩnh từ khoảng 1,5 giờ xuống còn 27 phút. Nhà ga Trường thành Bát Đạt Lĩnh chỉ cách ga cáp treo Trường thành vài phút đi đường và cách điểm khởi đầu Trường thành Bát Đạt Lĩnh khoảng 800 m. Đây cũng là nơi đặt thang máy dài thứ hai ở Trung Quốc, dài 88m và cao 42m.

Đáng chú ý, tàu cao tốc nhiều toa Fuxing hoạt động bằng điện do Tập đoàn đường sắt Trung Quốc phát triển hoạt động trên tuyến đường sắt Bắc Kinh – Trương Gia Khấu dài 174 km cũng chứa nhiều công nghệ đặc biệt. Tàu có thể chạy ở tốc độ lên tới 350 km/h và rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố chính tổ chức Olympic từ 3 giờ xuống 56 phút.

Con tàu có thể tự khởi hành, dừng và điều chỉnh theo những giới hạn tốc độ khác nhau giữa các ga. Tám toa của tàu trang bị tín hiệu 5G, hệ thống đèn thông minh và 2.718 cảm biến để thu thập dữ liệu thời gian thực và phát hiện bất kỳ sự cố nào trong khi vận hành.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới