Friday, July 12, 2024
Trang chủBiển ĐôngĐài Loan tố TQ bắt giữ tàu cá

Đài Loan tố TQ bắt giữ tàu cá

Lực lượng tuần duyên Đài Loan tối 2.7 tố giới chức Trung Quốc đã lên và sau đó bắt giữ một tàu đánh cá Đài Loan hoạt động gần bờ biển Trung Quốc, theo Reuters.

Một tàu tuần duyên của Đài Loan


Lực lượng tuần duyên Đài Loan cho hay tàu đánh cá nói trên đang hoạt động gần đảo Kim Môn do Đài Loan quản lý, vốn nằm gần các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc, vào tối 2.7 thì bị hai tàu quản lý hàng hải Trung Quốc bắt giữ.

Đài Loan cử tàu tuần duyên của mình đến hỗ trợ và phát đi cảnh báo yêu cầu Trung Quốc thả tàu đánh cá, nhưng các tàu của Trung Quốc đã phát đi thông điệp đáp lại rằng không can thiệp, theo Reuters dẫn thông báo từ lực lượng tuần duyên Đài Loan.

Các tàu của Đài Loan sau đó rút lui để tránh xung đột và tàu cá Đài Loan đã bị đưa đến cảng ở Trung Quốc, theo lực lượng tuần duyên Đài Loan.

Trong khi đó, lực lượng hải cảnh Trung Quốc hôm nay 3.7 nói rằng họ đã bắt giữ một tàu đánh cá Đài Loan hôm 2.7 vì nghi ngờ tàu đó đánh bắt trái phép, theo Reuters.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên hoạt động quanh quần đảo Kim Môn kể từ tháng 2 sau khi hai ngư dân Trung Quốc thiệt mạng khi cố chạy trốn lực lượng tuần duyên Đài Loan, theo Reuters.

Đài Loan đưa ra cáo buộc mới trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo của hòn đảo vào tháng 5.

Gần đây nhất, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói rằng bắt đầu từ 7 giờ sáng 26.6, họ đã phát hiện 26 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có cả máy bay chiến đấu J-16, hoạt động gần Đài Loan, thực hiện “cuộc tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu” cùng với tàu chiến Trung Quốc, theo Reuters.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới