Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaBYD đối diện mối đe dọa từ trong nước

BYD đối diện mối đe dọa từ trong nước

Các hãng sản xuất xe điện chạy bằng pin của Trung Quốc là Zeekr và Nio đang bắt kịp các “ông lớn” xe điện với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán.

Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ trong nước


Nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD đã bán được số lượng xe điện và xe hybrid kỷ lục trong quý II, tiệm cận doanh số của nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Tesla.

Trọng tâm của các nhà đầu tư là liệu BYD có thể một lần nữa vượt qua Tesla về doanh số như đã làm vào quý IV/2023 hay không. Nhưng câu hỏi quan trọng hơn là sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa BYD và các đối thủ Trung Quốc khác sẽ diễn ra như thế nào trong năm nay.

Doanh số bán xe điện của BYD tăng hơn 1/5 trong tháng 6, giai đoạn mà Tesla dự kiến ​​sẽ báo cáo lượng xe được bàn giao giảm. Tiếp đà giảm trong tháng 5, Trong tháng 6, lượng xe Tesla giao từ nhà máy ở Thượng Hải đã giảm, theo dữ liệu do Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc công bố ngày 2/7.

Câu chuyện này có phần khác so với tình hình chung của thị trường khi doanh số bán xe điện trên toàn cầu đang chậm lại và tất cả các nhà sản xuất xe điện đều sẽ bị ảnh hưởng.

Doanh số bán xe năng lượng mới tại Trung Quốc, bao gồm xe điện chạy bằng pin và xe hybrid cắm điện, đã tăng trưởng, chiếm gần một nửa tổng doanh số bán xe trong tháng 5, đạt kỷ lục hàng tháng.

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc, nơi chiếm 60% doanh số bán xe điện toàn cầu, đang trở thành thị trường ngày càng quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Và không có gì bất ngờ khi BYD không phải là công ty duy nhất đang tăng thị phần tại Trung Quốc. Các nhà sản xuất xe điện chạy bằng pin trong nước là Zeekr và Nio cũng đang bắt kịp nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Lượng xe được bàn giao tới tay khách hàng của hai hãng xe này đều tăng gấp đôi trong quý II, vượt xa các đối thủ. Điểm chung là hai hãng này đã có khởi đầu thuận lợi trong việc trang bị công nghệ lái xe thông minh cho xe điện. Điều đó làm nổi bật thị hiếu ngày càng tăng đối với xe điện thông minh, thêm một yếu tố nữa vào cuộc cạnh tranh mà cho đến nay chủ yếu là về giá cả và dung lượng pin.

Cổ phiếu của BYD tăng 27% trong năm nay, vượt trội so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu. Số liệu bán hàng mới nhất cho thấy, ngay cả khi nhu cầu chậm lại, không phải tất cả các nhà sản xuất đều bị ảnh hưởng như nhau. Và đối với BYD, Zeekr và Nio có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với nhóm đang nắm giữ vị thế thị trường của mình so với Tesla.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới