Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCuộc đua AI 'nóng' lên ở TQ

Cuộc đua AI ‘nóng’ lên ở TQ

Các công ty Trung Quốc đã chạy đua công bố những tiến bộ mới nhất về AI tại hội nghị lớn nhất của ngành diễn ra ở TP Thượng Hải, cho thấy cuộc đua AI ngày càng tăng trong lĩnh vực này tại quốc gia tỉ dân.

Một nhân viên trình diễn robot (điều khiển bằng cử chỉ) tại WAIC 2024 ở TP Thượng Hải (Trung Quốc) vào hôm 4-7

Tuần này, các hãng công nghệ Trung Quốc, từ những gã khổng lồ trong ngành cho đến các start-up đầy tham vọng, đã đổ về Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) ở TP Thượng Hải (Trung Quốc) để giới thiệu những tiến bộ mới nhất của họ và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ngành AI Trung Quốc, trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Những tiến bộ mới
WAIC là hội nghị thường niên lớn nhất của ngành AI tại Trung Quốc. WAIC 2024, kết thúc ngày 6-7, cũng có sự tham gia của các công ty Mỹ như Tesla, Apple và Microsoft.

Chủ đề năm nay là “Quản lý AI vì mục đích tốt đẹp và vì tất cả”, tập trung vào các nỗ lực phát triển AI của Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến các chip tiên tiến và công cụ sản xuất chip.

Đơn vị tổ chức sự kiện cho biết hơn 150 sản phẩm và giải pháp liên quan trí tuệ nhân tạo (AI) đã được giới thiệu tại hội nghị. WAIC là nơi để các công ty trình làng những tiến bộ mới trong phát triển công nghệ AI trong cuộc đua AI

Một ví dụ đáng chú ý là SenseTime – công ty trước đây tập trung vào công nghệ nhận dạng khuôn mặt, nhưng gần đây đã chuyển hướng sang AI tạo sinh, sau khi Công ty OpenAI (Mỹ) ra mắt công cụ ChatGPT vào cuối năm 2022.

Phát triển “mô hình ngôn ngữ lớn” (LLM) là chủ đề gây chú ý tại sự kiện. SenseTime nằm trong số nhiều ông lớn công nghệ của Trung Quốc muốn tranh thủ WAIC như một dịp để quảng bá về những tiến bộ họ đã đạt được trong việc phát triển LLM.

Hôm 5-7, công ty này công bố LLM tiên tiến nhất của mình là SenseNova 5.5, được coi là đối thủ với GPT-4o của OpenAI trong các lĩnh vực như suy luận toán học. Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SenseTime, Xu Li, tuyên bố SenseNova 5.5 đã vượt qua GPT-4o về 5/8 chỉ số chính.

Alibaba, công ty phát triển LLM Tongyi Qianwen, cũng chia sẻ về sự tăng trưởng người dùng mới. Trong hai tháng qua, số lượt tải xuống các mô hình Tongyi Qianwen nguồn mở đã tăng gấp đôi, lên hơn 20 triệu.

Trả lời phỏng vấn trang Sina.com, ông Yan Junjie – nhà sáng lập kiêm CEO start-up về trí tuệ nhân tạo MiniMax có trụ sở tại Thượng Hải – đã đưa ra dự đoán táo bạo: Mặc dù thị trường LLM toàn cầu có sự cạnh tranh gay gắt (riêng Trung Quốc đã có hơn 200 mô hình như vậy), nhưng sẽ chỉ còn 5 công ty sản xuất các mô hình này trong tương lai.

“Còn chuyện sẽ có bao nhiêu công ty trong đó nằm ở Trung Quốc thì tôi không biết” – ông Yan nói.

MiniMax là một trong 4 “con hổ AI” của Trung Quốc (cùng với Zhipu AI, Baichuan và Moonshot AI). Đây là nhóm công ty khởi nghiệp về AI đang nổi lên ở Trung Quốc, trở thành niềm hy vọng lớn nhất của nước này trong việc đạt đến đỉnh cao của công nghệ AI tạo sinh.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, với việc công bố những bản nâng cấp mới nhất của mình, các công ty AI của Trung Quốc còn thách thức ChatGPT-4 tại WAIC để phản ứng với quyết định gần đây của OpenAI về việc ngừng cung cấp dịch vụ cho các nhà phát triển Trung Quốc.

Vượt qua thách thức
Hiện nay các lệnh trừng phạt của Mỹ đang đặt ra thách thức cho các công ty Trung Quốc do hạn chế quyền tiếp cận chip tiên tiến. Chẳng hạn, Huawei đã nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2019. Công ty này được cho là cũng đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng chip trí tuệ nhân tạo Ascend 910B – vốn được coi là giải pháp thay thế tốt nhất của Trung Quốc cho chip AI của Nvidia (Mỹ).

Bất chấp các thách thức, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại WAIC bày tỏ tự tin các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong lĩnh vực AI.

Ông Zhang Ping An, giám đốc điều hành phụ trách đơn vị điện toán đám mây của Huawei, nhấn mạnh: “Nếu chúng ta tin rằng việc không có được các chip AI tiên tiến nhất đồng nghĩa sẽ không thể dẫn đầu trong lĩnh vực AI thì chúng ta cần phải từ bỏ quan điểm này”.

Để vượt qua thách thức đó, ông Zhang kêu gọi đổi mới nhiều hơn trong các lĩnh vực như điện toán đám mây.

Ông Liu Qingfeng, chủ tịch Công ty trí tuệ nhân tạo Iflytek, đồng tình với quan điểm đó. Giống như Huawei, Iflytek đã bị Washington đưa vào danh sách trừng phạt và bị cấm mua chip tiên tiến từ các công ty Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Liu nói nhiều LLM do các công ty Trung Quốc như Iflytek phát triển có thể cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI. “Chúng ta phải sở hữu các LLM của riêng mình, những LLM do Trung Quốc phát triển và kiểm soát độc lập, có thể sánh với các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất và liên tục thu hẹp khoảng cách” – ông nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới