Wednesday, April 2, 2025
Trang chủBiển nóngMỹ - Nhật - Philippines tập trận tại Biển Đông, tàu TQ...

Mỹ – Nhật – Philippines tập trận tại Biển Đông, tàu TQ tiếp cận

Quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành tuần tra ở Biển Đông vào ngày 28.3, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến thăm Philippines và tái khẳng định cam kết của Washington đối với Manila.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đại tá Thiên Quân Lợi ngày 28.3 cho biết lực lượng đã tiến hành cuộc tuần tra tại Biển Đông, cùng ngày tàu chiến Mỹ, Nhật Bản và Philippines tập trận chung.

Theo Hoàn Cầu thời báo, ông Thiên cáo buộc Philippines thường xuyên kêu gọi sự hỗ trợ từ bên ngoài để tổ chức tuần tra chung, đồng thời tuyên truyền yêu sách, làm gia tăng bất ổn khu vực.

Ông cảnh báo Manila cần ngừng các hành động “khiêu khích” và “leo thang căng thẳng”, nhấn mạnh việc dựa vào các thế lực bên ngoài “sẽ không mang lại kết quả”.

Cùng ngày, Mỹ, Nhật Bản và Philippines tổ chức tập trận hải quân tại Biển Đông. Theo AP, cuộc tập trận nhằm tăng cường sẵn sàng cho khủng hoảng, diễn ra gần bãi cạn Scarborough. Hãng tin cho biết một tàu hộ tống của Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận khu vực tập trận nhưng bị tàu chiến Philippines cảnh báo qua vô tuyến.

“Có thời điểm họ thử di chuyển lại gần hơn nhưng một lần nữa, chúng tôi đã đương đầu với họ”, chỉ huy Irvin Ian Robles nói với các phóng viên trên tàu hộ tống BRP Jose Rizal của Philippines.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Trong chuyến thăm Manila cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tuyên bố Mỹ sẽ miễn trừ 500 triệu USD khỏi lệnh đóng băng viện trợ nước ngoài nhằm giúp Philippines nâng cấp năng lực quân sự.

Bộ trưởng Hegseth đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro trong ngày 28.3. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Hegseth trên cương vị bộ trưởng. Dự kiến ông sẽ đến thăm Nhật Bản.

T.H

RELATED ARTICLES

Tin mới