Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiKinh tế TQ liên tục báo động đỏ, ông Tập yêu cầu...

Kinh tế TQ liên tục báo động đỏ, ông Tập yêu cầu quan chức cảnh giác cao độ trước “hiểm họa”

Trong hội nghị bất thường ngày 21/1 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có lời cảnh báo hết sức cấp thiết về những hiểm họa mà nước này đang phải đối mặt.

Ảnh: Thomas Peter/Getty

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, ngày 21/1 vừa qua, tại một hội nghị bất thường với các quan chức và tướng lĩnh cấp cao được tổ chức tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo về những “hiểm họa” có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình cải cách và sự ổn định của nước này.

Cụ thể, trong bài phát biểu khai mạc, ông Tập Cận Bình đã nhắc nhở các tỉnh trưởng, bộ trưởng và tướng lĩnh cấp cao rằng, mặc dù kinh tế Trung Quốc vẫn đang có những tiến triển tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép lơ là cảnh giác.

“[Đảng Cộng sản Trung Quốc] đang phải đối mặt với những thử thách dài hạn đối với quyền lực lãnh đạo lâu dài của Đảng, cũng như cải cách và mở cửa một nền kinh tế định hướng thị trường trong những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài”, hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của ông Tập trong hội nghị vừa qua.

“Đảng đang phải đối mặt với những hiểm họa hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm như tinh thần chểnh mảng, thiếu năng lực, xa rời nhân dân, thụ động và tham nhũng. Đây là đánh giá chung dựa trên tình hình thực tế hiện nay”, ông Tập cảnh báo.

“Thiên nga đen” và “tê giác xám”

Mặc dù trước đây Chủ tịch Trung Quốc từng đưa ra những cảnh báo tương tự, nhưng phát biểu của ông hôm thứ 2 vừa qua được cho là có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình hiện tại khẩn thiết và cấp bách hơn trước.

Đặc biệt, mối quan ngại của ông về những mối nguy đối với quyền lực lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy giới chức Trung Quốc đang thực sự lo lắng về tác động xấu của nền kinh tế đình trệ.

“Chúng ta đang phải đối mặt với những diễn biến khó lường trong môi trường quốc tế hết sức phức tạp và nhạy cảm. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì sự ổn định trong nước, trong khi tiếp tục cải cách và phát triển [nền kinh tế].

Chúng ta cần phải luôn cảnh giác cao độ. Chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những những biến cố ‘thiên nga đen’, và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn tất cả các hiểm họa ‘tê giác xám'”, ông Tập nói.

“Thiên nga đen” là thuật ngữ chỉ các biến cố bất ngờ, còn “tê giác xám” tượng trưng cho những hiểm họa tiềm tàng, có thể nhìn thấy rõ, nhưng bị phớt lờ, theo SCMP.

Liên tục nhận tin dữ, Bắc Kinh “lo sốt vó”

Hội nghị trên được tổ chức trong bối cảnh Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố các số liệu cho thấy trong năm 2018, nền kinh tế của Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần 3 thập kỷ qua, do cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này và Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, hàng trăm bộ trưởng, tướng lĩnh cùng quan chức cấp cao từ các tỉnh thành và vùng lãnh thổ của Trung Quốc đã tham dự hội nghị bất thường được tổ chức tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh. Dự kiến hội nghị này sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Những lĩnh vực được ông Tập đề cập tới trong bài phát biểu bao gồm chính trị, kinh tế, tư tưởng và công nghệ. Trong đó, ông đã nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh phát triển và đổi mới về kĩ thuật – công nghệ, đồng thời tăng cường bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và các công dân Trung Quốc ở nước ngoài.

Có thể nói rằng, chỉ trong vòng 3 tuần đầu năm 2019, nền kinh tế của Trung Quốc đã phải liên tiếp đón nhận nhiều “tin dữ”. Ngay đầu năm mới, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) thấp dưới 50, cho thấy nền kinh tế của nước này đang co lại – lần đầu tiên kể từ tháng 7/2016.

Bên cạnh đó, số lượng đơn hàng mới vẫn tiếp tục giảm mạnh, và các nhà máy sản xuất thì liên tục cắt giảm nhân công. Những dấu hiệu này cho thấy kinh tế Trung Quốc hiện nay hết sức ảm đạm trong bối cảnh cuộc thương chiến với Mỹ vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

Tháng trước, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa, ông Tập cũng từng cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với “sóng gió và bão táp không thể tưởng tượng được” trong những năm tới. Và cuộc chiến thương mại với Mỹ chính là một trong những thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc hiện nay.

Hôm thứ 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bình luận về số liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong một dòng tweet: “Trung Quốc vừa công bố số liệu kinh tế thấp nhất kể từ năm 1990 do những xung đột thương mại với Mỹ và chính sách mới của họ. Điều này quá hợp lý, đã đến lúc Trung Quốc phải đưa ra Thỏa thuận Thực sự và ngưng chơi đùa”.

RELATED ARTICLES

Tin mới