Saturday, June 10, 2023
Trang chủBiển nóngPhilippines lần đầu tiên điều tàu chiến tới TQ làm gì?

Philippines lần đầu tiên điều tàu chiến tới TQ làm gì?

Hải quân Philippines sẽ lần đầu tiên điều động một tàu chiến tới Trung Quốc nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc vào tháng Tư tới.

Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Handan của hải quân Trung Quốc tới thăm Philippines.

Inquirer đưa tin, theo Phó Đô đốc hải quân Philippines Robert Empedrad, lực lượng hải quân Philippines đã nhận được bản kế hoạch điều động tàu chiến tới Trung Quốc.

Cụ thể, tàu chiến Philiipines sẽ tham gia đội hình diễu binh của hạm đội tàu chiến Trung Quốc ở thành phố Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông vào ngày 23/4 tới.

“Chúng tôi cũng sẽ cử một số tàu thuyền tới thăm Trung Quốc trong năm nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu hôm 20/1 nhân chuyên thăm của tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Wuhu tới thăm Philippines.

Điều động tàu chiến là một phần trong “chuỗi hoạt động gây dựng lòng tin” giữa hai nước, Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh.

Dàn tàu chiến Trung Quốc tới thăm Philippines trong 5 ngày gồm tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Wuhu và Handan cùng tàu cung ứng Dongpinghu. Ba tàu hải quân Trung Quốc tới Philiipines vào ngày 17/1, sau khi hoàn thành sứ mệnh chống hải tặc ở vịnh Aden và các vùng biển ở Sừng châu Phi. Tàu chiến Trung Quốc đã rời Manila vào sáng ngày 21/1.

Một chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc nhận định, sự xuất hiện của tàu chiến Philippines ở thành phố Thanh Đảo có thể giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Trung Quốc hướng tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông với các nước có cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Mỹ, Anh, Pháp và Australia đã nhiều lần điều động tàu thuyền tới Biển Đông để thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự xuất hiện của các tàu chiến nước ngoài còn được xem là tín hiệu phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

“Mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc đóng vai trò lớn trong chiến dịch chống ma túy và chống khủng bố của Philippines cũng như giúp Manila phát triển kinh tế. Từ thực tế đó, việc duy trì sự ổn định ở Biển Đông sẽ mang lại lợi ích cho các bên”, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong Song Zhongping chia sẻ.

Vào tháng 11/2018, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm tới Manila. Trong sự kiện này, Trung Quốc hứa tiến hành ký kết các thỏa thuận đầu tư và thương mại trị giá hàng tỷ USD với Philippines.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới