Wednesday, July 17, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiBiển Đông không phải là biển của Trung Hoa

Biển Đông không phải là biển của Trung Hoa

BienDong.Net: Báo chí Philippines đưa tin Tổng thống nước này – ông Benigno Aquino đã ký sắc lệnh đổi tên vùng Biển Đông trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines thành “Biển Tây Philippines”.

“Manila đã chính thức đặt tên các vùng lãnh hải trên Biển Đông, khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây, là Biển Tây Philippines. Quyết định đặt tên như vậy là nhằm làm rõ các khu vực chúng tôi tuyên bố chủ quyền”. Tổng thống Aquino cho biết.

Theo sắc lệnh được ký ngày 5/9, “Biển Tây Philippines” gồm biển Luzon cũng như các vùng biển xung quanh, bên trong và tiếp giáp với nhóm đảo Kalayaan và Bajo de Masinloc, còn được gọi là bãi cạn Scarborough”.

Chính quyền Tổng thống Aquino bắt đầu gọi phần Biển Đông phía Tây Philippines là “Biển Tây Philippines” từ tháng 3 năm ngoái, sau sự kiện hai tàu tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí của Bộ Năng lượng Philippines ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank).

alt

Cũng theo ông Aquino, Philippines sẽ sớm đăng ký tên mới với các cơ quan quốc tế có liên quan như Tổ chức Thủy văn Quốc tế và Liên Hiệp Quốc.

Khi tham vọng bá quyền của Trung Quốc ngày càng lộ rõ, cuộc tranh luận về tên gọi quốc tế của Biển Đông càng trở nên nóng hơn. Trung Quốc đương nhiên muốn giữ nguyên tên hiện nay là “Biển Nam Trung Hoa”, trong khi Việt Nam vẫn gọi đây là Biển Đông. Từ cách nay gần hai chục năm, một số học giả – sử gia Việt Nam cũng đã đề nghị đổi tên thành “biển Đông Nam Á” (“Southeast Asia Sea”) để tránh sự hiểu lầm và ngộ nhận.

Xét về địa dư, Đông Nam Á bao bọc hầu như toàn bộ chu vi của Biển Đông với tổng chiều dài bờ biển vào khoảng 130.000km, trong khi đường bờ biển của các tỉnh duyên hải phía nam Trung Quốc chỉ vào khoảng 2.800km.

Trong bối cảnh tranh chấp biển hiện nay, tên gọi “Biển Nam Trung Hoa” hay Hoa Nam dễ tạo ra những hiểu lầm về cả địa dư lẫn pháp lý, và nó đặc biệt gây phản cảm đối với các nước có liên quan, cho dù cái tên ấy chỉ nhằm tạo ra một sự thuận tiện trong giao thông hàng hải. Thực tế, Ấn Độ Dương (Indian Ocean) đâu phải là của Ấn Độ hay Mexico đâu có coi Vịnh Mexico (Gulf of Mexico) là của riêng họ!

Trường Sa ( tổng hợp )

RELATED ARTICLES

Tin mới