Saturday, December 9, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTrong lộ trình trở thành cường quốc biển, Trung Quốc sẽ không...

Trong lộ trình trở thành cường quốc biển, Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền

BienDong.Net: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua 31.7 tuyên bố cương quyết không từ bỏ các quyền và lợi ích trên biển, và Trung Quốc sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống phức tạp trong khu vực.

Tuyên bố trên được ông Tập đưa ra khi chủ trì phiên họp của một nhóm nghiên cứu trực thuộc Bộ chính trị đảng Cộng Sản nước này để bàn về lộ trình trở thành cường quốc biển.

 alt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo đó ông Tập khẳng định Trung Quốc kiên định với đường lối phát triển hòa bình, nhưng “không bao giờ đất nước từ bỏ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, và cũng không từ bỏ các lợi ích quốc gia cốt lõi”.

Trung Quốc sẽ “sử dụng các biện pháp và đàm phán hòa bình để giải quyết tranh chấp, cũng như nỗ lực để bảo vệ hòa bình và ổn định”, ông Tập Cận Bình cho hay. “Trung Quốc sẽ chuẩn bị để đương đầu với những phức tạp, nâng cao khả năng bảo vệ các quyền và lợi ích biển, và cương quyết bảo vệ các quyền và lợi ích biển của mình”.

Theo ông Tập, việc trở thành cường quốc biển là “một nhiệm vụ quan trọng” của Trung Quốc, bởi “các biển và đại dương có một vị trí chiến lược ngày càng quan trọng liên quan tới sự cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực chính trị, phát triển, kinh tế, quân sự và khoa học công nghệ”.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố tiếp tục thực thi chính sách “gác tranh chấp, cùng phát triển” tại các khu vực Trung Quốc khẳng định chủ quyền trong khi đẩy mạnh hợp tác hữu nghị, cùng có lợi.

Theo ông Yang Baoyun, nhà nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Bắc Kinh, phát hiểu của ông Tập đánh đi tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì sự mở rộng quyền kiểm soát của mình tại các khu vực xung quanh và bảo vệ các lợi ích hàng hải.

“Việc này sẽ khó cho Trung Quốc, nhưng chúng ta đang thực hiện mọi nỗ lực”, ông Yang phát biểu với tờ Nhân dân nhật báo.

“Một nền kinh tế biển phát triển là một phần quan trọng trong xây dựng cường quốc biển”, ông Tập khẳng định và cho biết thêm rằng, Trung Quốc sẽ hỗ trợ và củng cố các lĩnh vực biển công nghệ cao, và tối ưu hóa cấu trúc của kinh tế biển trong khi hoàn tất kế hoạch chung để hiện đại hóa công nghệ biển.

Khái niệm cường quốc biển theo định nghĩa của người Trung Quốc

Tân Hoa Xã vừa đăng bài viết của Trương Kiến Cương, Chủ nhiệm Viện nghiên cứu chiến lược chính trị biển, Đại học Biển Quảng Đông Trung Quốc cho rằng cường quốc biển là tổng hòa của sức mạnh kinh tế và lực lượng vũ trang trên biển, theo đó một số khả năng cần có của Trung Quốc như sau:

Trước hết, trở thành cường quốc biển cần có một lực lượng hải quân mạnh. Hải quân Trung Quốc tương xứng với cường quốc biển cần được bắt đầu từ việc TQ cho là “bảo vệ biển Hoa Đông, Biển Đông, bảo vệ quyền lợi biển” của Trung Quốc (gồm cả bảo vệ những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc đối với “đường lưỡi bò”).

alt 

Tàu chiến Trung Quốc phô trương sức mạnh trên biển

Đến khi đó, Hải quân Trung Quốc sẽ thực hiện 4 “sứ mệnh chiến lược”: Một là bảo vệ thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, bảo vệ quyền lợi biển quốc gia, mở rộng chiều sâu phòng thủ của khu vực duyên hải đông nam Trung Quốc. Hai là bảo đảm sự thông suốt cho tuyến đường hàng hải rất quan trọng với nền kinh tế quốc dân của Trung Quốc, bảo vệ tàu thương mại Trung Quốc. Ba là bảo vệ lợi ích thương mại và đầu tư ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở nước ngoài. Bốn là làm nhiệm vụ “bảo vệ hòa bình thế giới” và an ninh biển.

Đến khi đó, Hải quân Trung Quốc đã tạo được cục diện phòng thủ biển “ngũ vị nhất thể” gồm các lực lượng trên mặt đất – trên biển – trên không – vũ trụ – không gian mạng; đã xây dựng được hạm đội tầm xa mạnh, vươn ra đại dương, bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. 

Theo Trương Kiến Cương, để làm được điều đó, Trung quốc ít nhất cần sở hữu 6 – 8 tàu sân bay, trong đó 2 – 4 chiếc tiến hành tuần tra trực ban ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, 2 chiếc đóng vai trò huấn luyện, tiếp tế, 2 chiếc được duy tu bảo dưỡng.

Hải quân Trung Quốc sẽ có thể thực hiện chiến lược chủ động phòng thủ và phòng thủ biển xa, tích cực mở rộng vùng đệm chiến lược ra bên ngoài, tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc không chỉ có thể tấn công trên biển, mà còn có thể tấn công “đánh đòn phủ đầu” đối với những đối tượng mà ông Cương cho là “nước xâm lược” trên đại dương.

Thứ hai, trở thành cường quốc biển, tổng sản lượng kinh tế biển phải chiếm 1/3 – 1/2 GDP. Diện tích biển do Trung Quốc chủ trương là “trên 3 triệu km2” (trong đó có vùng biển “đường lưỡi bò” liếm sát bờ biển của các nước Đông Nam Á), chiếm 1/3 diện tích lãnh thổ Trung Quốc, nhưng kinh tế biển hiện nay chỉ chiếm 10% GDP. Trong khi đó, hiện nay, kinh tế bờ biển và kinh tế biển của Mỹ đã chiếm 75% tỷ lệ việc làm và 51% GDP của Mỹ.

Khi Trung Quốc trở thành cường quốc biển, kinh tế biển cần phải thực hiện mô hình phát triển thống nhất giữa biển, bờ biển và đất liền, thực hiện phát triển bền vững kinh tế biển với tầm nhìn của một nước có lãnh thổ rộng lớn.

Thứ ba, trở thành cường quốc biển cần có khả năng khai thác biển và khoa học công nghệ biển rất mạnh. Khai thác biển chủ yếu là muốn nói tới khai thác tài nguyên biển và khai thác công nghệ biển. Gồm có công nghiệp tàu thủy và giao thông, chế tạo và lắp đặt dây cáp thông tin đáy biển, thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản, thực phẩm biển và dược phẩm sinh học; ngọt hóa nước biển, sử dụng các công trình phát điện từ gió, sóng, thủy triều biển; quản lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường và dự báo thiên tai trên biển; đồng thời còn gồm có các thông tin về biển như thủy triều đỏ (tảo nở hoa), bão, gió lốc, sóng thần do động đất gây ra, nạn sâu bệnh trên biển.

Đến khi đó, khả năng khai thác biển nêu trên sẽ có bước tiến dài ở Trung Quốc, các ngành dầu khí biển, công nghiệp cảng biển, ngành hậu cần hiện đại, ngành du lịch ven biển lấy khoa học công nghệ làm trụ cột sẽ trở thành chủ thể phát triển kinh tế biển.

Đến khi đó, giàn khoan dầu khí nước sâu kiểu giàn khoan “Dầu khí hải dương 981” do Trung Quốc tự thiết kế chế tạo sẽ có trên 30 chiếc, hoạt động tập trung ở Biển Đông và vùng biển đảo Senkaku, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển xung quanh và ở vùng biển quốc tế của Trung Quốc sẽ trở nên “bình thường, thường xuyên”.

Thứ tư, trở thành cường quốc biển, cần có khả năng quản lý, kiểm soát biển rất mạnh. Đến khi đó, quản lý biển của Trung Quốc đạt trình độ mới, lực lượng quản lý biển “9 con rồng chế ngự biển khơi” hiện nay sẽ được hợp nhất, xây dựng cơ chế “tìm cảnh sát khi có sự vụ trên biển”, thành lập lực lượng “110 trên biển”, tức là Lực lượng bảo vệ bờ biển, hoàn thành chức trách trên 3 phương diện: giám sát, kiểm tra việc khai thác và sử dụng tài nguyên biển; giám sát, kiểm tra việc bảo vệ môi trường và cứu nạn trên biển; chấp pháp…

Hiện nay, hai lực lượng Hải giám và Ngư chính Trung Quốc có 500 tàu công vụ, tàu có lượng giãn nước trên 1.000 tấn cũng chưa tới 50 chiếc. Đến khi đó, lực lượng “110 trên biển” của Trung Quốc sẽ có 60 tàu chấp pháp lớp 3.000 tấn trở lên như tàu Hải giám 83 và Ngư chính 206, 900 tàu lớp khoảng 1.000 tấn, đạt mức cứ 3.000 km2 biển được trang bị 1 tàu chấp pháp lớp khoảng 1.000 tấn. 

Đến khi đó, ngư dân Trung Quốc sẽ được “bảo vệ” khi hoạt động làm ăn ở vùng biển do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đội tàu vận tải và công trình cũng không phải sợ cướp biển hoặc chính quyền nước khác gây khó dễ.

Thứ năm, theo Trương Kiến Cương, trở thành cường quốc biển, cần có ý thức biển và văn hóa biển của toàn dân. Khi đó, văn hóa biển “biển đem lại tri thức, biển đem lại giàu có, biển làm giàu cho TQ” sẽ thấm sâu vào lòng người trong toàn xã hội. Văn hóa, giáo dục biển của Trung Quốc không chỉ đi vào các môn học lịch sử, địa lý ở trường học, mà còn đi vào môn ngôn ngữ, văn học và toán học.

Đến khi đó, TQ mong muốn là: “mỗi học sinh Trung Quốc đều biết một sự thực là, ở đại dương, nếu bạn chiếm được một hòn đảo có thể sinh sống, cho dù chỉ có vài chục m2, căn cứ vào quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, bạn có thể vạch ra vùng đặc quyền kinh tế 430 km2, lớn hơn diện tích của 4 tỉnh Chiết Giang (Điều này ông Cương diễn giải sai công ước LHQ về Luật Biển – BDN).

Thứ sáu, trở thành cường quốc biển, cần “thiết kế tầm cao nhất” về chiến lược biển mang tính toàn cầu. Thế hệ hiện nay phải quản tốt và dùng tốt “gia sản tổ tiên” về biển, đồng thời phải khai thác và sử dụng tốt tài sản này. Trung Quốc phải coi trọng hơn xây dựng trạm Trường Thành, trạm Trung Sơn và trạm Côn Luân ở Nam Cực, coi trọng sự tan băng ở Bắc Băng Dương, coi trọng khảo sát khoa học và vị trí chiến lược của Bắc Băng Dương.

Thứ bảy, trở thành cường quốc biển, cần hoàn thành “đại nghiệp thống nhất Tổ quốc”, giải quyết tranh chấp biển đảo. Đến khi đó, tranh chấp lãnh thổ và quyền lợi biển với các nước láng giềng, đặc biệt là các vấn đề tranh chấp ở các vùng biển như đảo Senkaku, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) đã được “giải quyết cơ bản”, “những vùng biển có tranh chấp nghiêm trọng đã được xác định là ‘khu vực khai thác chung’ lấy Trung Quốc làm chính” – Trương Kiến Cương lập luận vấn đề theo chủ quan của mình.

Trương Kiến Cương tiếp tục hùng hồn cho rằng: Đến khi đó, các nước như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam “sẽ không còn gây sóng gió”, mà “quen và sử dụng vòng cung thịnh vượng kinh tế Đại Trung Hoa để phát triển mình, phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế, lệ thuộc vào Trung Quốc về chính trị”.

Ông này tuyên truyền: “Trung Quốc sẽ thực hiện cường quốc biển chứ không phải là bá quyền biển. Đây là cam kết nghiêm túc của Trung Quốc. Trung Quốc còn đi bao xa để trở thành cường quốc biển? Dự đoán, đến năm 2030 – 2035, Trung Quốc có thể thực hiện được mục tiêu này”.

BDN (nguồn: Dân Trí, và GDVN)

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới