Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngViệt - Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng

Việt – Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng

my 3304 1433413222

BienDong.Net: Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ, đánh dấu bước chuyển mới trong quan hệ hai nước. BDN xin giới thiệu bài phân tích về sự kiện này do BBC thực hiện hiện.

Thông tin ban đầu cho biết có năm nội dung trong Tuyên bố, trong đó có tăng cường trao đổi giữa các đoàn của quân đội hai nước.

Hai bên hứa sẽ tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn.

Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam trong lĩnh vực giữ gìn hoà bình của Liên Hiệp Quốc.

Hai nước sẽ hợp tác để khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 1/6. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trao cuốn nhật ký và một dây thắt lưng của một người lính Việt Nam cho ông Phùng Quang Thanh

Hoa Kỳ và Việt Nam cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã loan báo Mỹ sẽ hỗ trợ 18 triệu đôla để giúp Việt Nam mua các tàu tuần tra cao tốc.

‘Vấn đề dân sự’

Tại cuộc họp báo chung hôm 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh giải thích về việc củng cố các đảo của Việt Nam tại Trường Sa.

“Việt Nam hiện đang đóng quân trên 9 đảo nổi và 12 đảo chìm. Các đảo nổi chúng tôi chỉ kè lại chung quanh để không bị xói lở, vì sóng đánh chỗ này lại bồi chỗ kia”.

“Vì vậy, chúng tôi kè kín lại để đảm bảo cho người dân và các lực lượng đóng trên đảo có cuộc sống được an toàn. Các đảo chìm chúng tôi chỉ xây những nhà rất nhỏ, ở được rất ít người và không mở rộng ra. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự thôi”.

Bộ trưởng Ashton Carter nói quan điểm của Mỹ là “đề nghị các quốc gia trong khu vực cân nhắc dừng ngay và mãi mãi tất cả những công việc liên quan đến bồi đắp và cải tạo đất”.

Bộ trưởng Carter: “Không điều gì có thể ngăn cản các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ [ở Biển Đông]. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay và cho tàu hoạt động như đã làm ở Thái Bình Dương từ xưa đến nay”.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nhắc lại đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ông nói: “Việt Nam và Mỹ hiện đã là bạn bè, đã là đối tác toàn diện, có làm vậy mới thể hiện sự tôn trọng, tin cậy lẫn nhau”.

Cũng trong ngày 1/06, trả lời BBC News, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter nói khi thăm Việt Nam:

“Không điều gì có thể ngăn cản các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ [ở Biển Đông]. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay và cho tàu hoạt động như đã làm ở Thái Bình Dương từ xưa đến nay”.

Trước câu hỏi của phóng viên Kattt Kat của BBC ‘nếu Trung Quốc không ngừng tôn tạo đảo thì Hoa Kỳ có làm gì mạnh hơn không?’ ông nói:

“Chúng tôi không tìm cách làm quân sự hóa hay căng thẳng hóa tình hình nhưng sẽ tiếp tục làm những gì Hoa Kỳ làm bảy thập niên từ khi Thế Chiến 2 kết thúc – bằng cách xoay trục về quân sự sang khu vực mà chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện… “

BDN(theo BBC)

RELATED ARTICLES

Tin mới