Friday, March 1, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTại sao học giả Trung Quốc phản đối Bắc Kinh? (Kỳ I)

Tại sao học giả Trung Quốc phản đối Bắc Kinh? (Kỳ I)

Cách đưa tin, viết bài sai trái, bịa đặt, vu cáo, không tôn trọng sự thật và cổ xúy chủ nghĩa dân tộc của tờ Thời báo Hoàn cầu đã và đang khiến những người Trung Quốc chân chính phản đối. Và trong số những người kể trên đáng chú ý có học giả Lý Lệnh Hoa, chuyên viên nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, nhà nghiên cứu nổi tiếng về luật biển của Trung Quốc.

Vì từng là tác giả của hơn 90 bài báo về vấn đề biển và luật biển đăng tải trên các báo chí Trung Quốc nên những đánh giá, nhận xét của học giả Lý Lệnh Hoa được giới chuyên môn và dư luận quan tâm.
1 tháng trước (16-5), trong bài “Cần phải làm dịu cục diện căng thẳng trên Nam Hải” đăng trên diễn đàn mạng sina.com, học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa đã phê phán một số quan chức và học giả nước này khi đưa ra luận điệu chỉ xem xét chủ quyền lãnh thổ dựa trên “tính hợp lý và hợp pháp của cái gọi là đường lưỡi bò” là cách suy nghĩ vừa không thể giải quyết được tranh chấp, vừa không đem lại lợi ích thực sự và an ninh lâu dài cho Trung Quốc.

giaosujpg1403237694Học giả Lý Lệnh Hoa

 

Ông Lý Lệnh Hoa cũng kêu gọi Trung Quốc cần thay đổi chính sách sai trái về Biển Đông; đồng thời mạnh mẽ phê phán những luận điệu sai trái liên tục xuất hiện trên tờ Thời báo Hoàn cầu thời gian gần đây. Còn trong bài viết “Trung Quốc cần sớm giải quyết vấn đề biên giới trên biển” đăng ngày 17-5, ông Lý Lệnh Hoa cho rằng, Bắc Kinh cần sớm giải quyết vấn đề biên giới trên biển giống như biên giới trên đất liền. Bởi theo học giả này, muốn biển Hoa Đông và Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị, Bắc Kinh không thể nói suông, mà phải có chính sách đúng đắn và tỉnh táo. 

Gần 2 năm trước (18-8-2013), học giả Lý Lệnh Hoa cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng cách làm cũ rích để đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông và tờ Thời báo Hoàn cầu đang làm loạn đất nước khi đăng tải những bài khích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa. Ngày 13-8-2013, ông Lý Lệnh Hoa cảnh báo, Trung Quốc có nguy cơ thành kẻ thù chung của thế giới nếu tiếp tục những hành vi sai trái, ngang ngược, vô lý trong lập trường, chủ trương, yêu sách về biển Đông. Trước đó (3-8-2013), ông Lý Lệnh Hoa khuyến cáo, không thể trì hoãn mãi việc giải quyết vấn đề Biển Đông và Trung Quốc cần giải quyết việc này với thái độ tích cực, chủ động bởi chỉ bằng nỗ lực thiết thực của Trung Quốc và các quốc gia hữu quan mới có thể giải quyết được vấn đề Biển Đông.
Ngày 3-7-2013, ông Lý Lệnh Hoa cho công bố một bản đồ phân định Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) liên quan đến các nước xung quanh Biển Đông thể hiện rõ các khu vực mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền theo cái gọi là “đường lưỡi bò” hoàn toàn nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Bài viết này cũng nhằm phản đối việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Học giả Lý Lệnh Hoa từng khẳng định, “đường lưỡi bò” trên Biển Đông là một đường hư ảo bởi tiền nhân vẽ ra không hề có kinh độ hay vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp luật. Hơn nữa, “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đơn phương đưa ra và không được quốc gia nào thừa nhận. Học giả Lý Lệnh Hoa cho rằng, thời gian không chờ đợi ai, vấn đề Biển Đông không thể kéo dài mãi – có mâu thuẫn và bất đồng thì phải nhìn thẳng vào vấn đề, càng trì hoãn thì càng bị động – chỉ cần Trung Quốc và các nước xung quanh Biển Đông cùng nỗ lực thì vấn đề sẽ được giải quyết và Bắc Kinh không thể trì hoãn mãi.
Gần 3 năm trước (10-7-2012), học giả Lý Lệnh Hoa đăng trên diễn đàn sina.com bài viết: “Không thể trì hoãn việc giải quyết vấn đề Biển Đông”. Trong đó bày tỏ việc không tán thành quan điểm cho rằng “Trung Quốc đang biết chờ đợi”, “Trung Quốc cần trì hoãn việc giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông với các nước xung quanh”. Theo ông Lý Lệnh Hoa, thời gian không chờ người, vấn đề Biển Đông không thể cứ kéo dài mãi, không thể chờ đợi, phải chủ động, tích cực giải quyết. Chỉ cần Trung Quốc cùng với các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông) thiết thực nỗ lực thì vấn đề sẽ được giải quyết. Học giả Lý Lệnh Hoa nhấn mạnh, Trung Quốc cần triển khai đối thoại, đàm phán hữu hảo, tạo bầu không khí hòa bình với các nước xung quanh có chung biển trên cơ sở tất cả các điều khoản quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Ngoài ra, ông Lý Lệnh Hoa còn khẳng định, “đường lưỡi bò” trên Biển Đông là một đường hư ảo bởi tiền nhân vạch ra đường lưỡi bò không hề có kinh độ hay vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp luật.

(Còn tiếp)

RELATED ARTICLES

Tin mới