Sunday, July 14, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTàu ngầm Việt Nam sẽ do ai sửa chữa?

Tàu ngầm Việt Nam sẽ do ai sửa chữa?

Nga cũng muốn sử dụng nhà máy này để bảo trì và sửa chữa các tàu ngầm Kilo đã bán cho các đối tác trong khu vực gồm Iran, Nigeria và Việt Nam.

Tàu ngầm nga trong lễ hạ thủy. 

Tờ The Economic Times hôm 9/7 đưa tin cho biết, Nga muốn biến Ấn Độ thành một trung tâm nâng cấp, bảo trì và sửa chữa tàu ngầm toàn cầu.

Ấn Độ muốn thuê thêm tàu ngầm hạt nhân của Nga

Trong chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO tại Ufa sắp tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga về hợp đồng thuê tàu ngầm thêm của Nga theo dự án mà New Delhi gọi là Chakra-3.

The Economic Times lưu ý, không rõ liệu tàu ngầm Ấn Độ dự định thuê là bản nguyên bản hay sửa đổi. Tuy nhiên theo tiết lộ, chiếc tàu đó sẽ được đóng mới.

Trong tháng 12 năm ngoái, tờ The Economic Times cũng đưa tin nói rằng Hải quân Ấn Độ đã đề nghị Nga cho thuê chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai. 

Những thông tin được rò rỉ sau đó nói rằng Ấn Độ muốn thuê tàu ngầm dự án 971 tên mã là Pike-B (NATO gọi là Shark). Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ truyền thông Ấn Độ, Thủ tướng Modi khẳng định muốn thuê chiếc tàu ngầm hiện đại nhất của Nga.

Ấn Độ đã thuê của Nga một chiếc tàu ngầm hạt nhân Nerpa trong thời hạn 10 năm. Chiếc tàu ngầm này đã được biên chế vào Hải quân Ấn Độ trong tháng 4/2014 và được đặt tên là Chakra.

Sau đó có một số báo cáo cho rằng Ấn Độ đang thảo luận về khả năng thuê của Nga thêm một số tàu ngầm diesel-điện để nâng cấp hạm đội tàu ngầm đã trở nên yếu kém sau vụ nổ trên tàu ngầm Sindurakshak.

Nga muốn biến Ấn Độ thành công xưởng tàu ngầm lớn của mình

Không chỉ là một khách hàng thuê tàu ngầm tiềm năng, Ấn Độ còn là một đối tác lớn của Nga trong việc nâng cấp, bảo trì và sửa chữa tàu ngầm.

Ảnh Rian. 

Nga và Ấn Độ chuẩn bị ký kết một hợp đồng lớn về nâng cấp tàu ngầm diesel-điện. Evgeny V Shustikov, Phó Tổng Giám đốc Zvyozdochka tiết lộ với tờ The Economic Times. Theo ông, biên bản ghi nhớ của thỏa thuận trên có thể sẽ được ký kết trong tháng 8 tới.

Ngoài ra, gần đây các kỹ sư Nga đã đến thăm các nhà máy đóng tàu của Ấn Độ để chuẩn bị những thứ cần thiết cho dự án. 

Nếu thỏa thuận được ký kết, Ấn Độ sẽ trở thành một nhà máy hiện đại hóa cho ít nhất 4 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga trong khoảng 15 đến 20 năm tới.

Nga cũng muốn sử dụng nhà máy này để bảo trì và sửa chữa các tàu ngầm Kilo đã bán cho các đối tác trong khu vực gồm 3 chiếc của Iran, 6 chiếc của Nigeria và 6 chiếc bán cho Việt Nam gần đây.

“Ấn Độ có thể trở thành trung tâm thứ hai trên thế giới chuyên về nâng cấp tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Đối với một số quốc gia, việc gửi tàu ngầm đến Ấn Độ thuận tiện cho họ hơn những nơi khác. Đó cũng là một cơ hội tốt cho Ấn Độ để làm chủ công nghệ sửa chữa và nâng cấp lớp tàu ngầm này”, Andrey Baranov, Phó Giám đốc điều hành phòng thiết kế Rubin, nơi thiết kế tàu ngầm lớp Kilo nói với tờ The Economic Times.

RELATED ARTICLES

Tin mới