Saturday, September 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mới'ASEAN nên giải quyết tranh chấp biển Đông với tư cách một...

‘ASEAN nên giải quyết tranh chấp biển Đông với tư cách một khối’

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 13/7 dẫn lời Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại Malaysia Luc Vandebon cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông nên cân nhắc giải quyết vấn đề với tư cách là một khối hơn là từng nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo về quan hệ ASEAN-EU được tổ chức tại trụ sở của Bernama cùng ngày, ông Luc Vandebon cho rằng dựa trên quan niệm “mười tiếng nói mạnh hơn một,” ông tin là các nước tranh chấp sẽ có lợi hơn nếu họ tiếp cận giải quyết vấn đề theo cách này.

Ông Vandebon nhấn mạnh rằng EU có lý do chính đáng để quan ngại về những diễn biến trên biển Đông khi mà khối này đang tích cực tham gia vào tuyến thương mại với ASEAN. 
 
Ông cho biết “khoảng 50% khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu biển đi qua Biển Đông và EU có liên quan đến xuất-nhập khẩu với khối ASEAN, do đó tất nhiên EU muốn hòa bình và ổn định trong khu vực.”
 
Các nước ASEAN liên quan đến tuyên bố chồng lấn trên Biển Đông gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam, trong khi đó các bên khác gồm Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới