Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc cay cú với Mỹ

Trung Quốc cay cú với Mỹ

Trung Quốc vừa dùng “hỏa lực mồm”, vừa tiến hành tập trận đổ bộ lập thể liên hợp nhiều binh chủng để đánh chiếm đảo, tàu đổ bộ đệm khí Zubr lần đầu tham gia.

Mỹ phát đi tín hiệu cho các nước ven Biển Đông

Theo báo chí Mỹ, gần đây, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift đã thăm Philippines. Trong thời gian đó, ngày 18 tháng 7, ông đã lên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tiến hành tuần tra Biển Đông trong 7 tiếng đồng hồ. Hải quân Mỹ ngày 19 tháng 7 đã công bố những hình ảnh này.

Hoạt động tuần tra lần này do phi đội máy bay tuần tra VP-45 thực hiện, nhưng Mỹ không tiết lộ phạm vi tuần tra. Theo hãng AP Mỹ, Đô đốc Scott Swift tham gia bay lần này chủ yếu là để kiểm tra các loại tính năng của máy bay P-8A. Kết quả bay làm ông hài lòng. Philippines đã lên tiếng rất hoan nghênh hoạt động này.

Hải quân Mỹ đã có kế hoạch mua thêm máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tác chiến săn ngầm, thay thế máy bay tuần tra săn ngầm cũ P-3 Orion.

Theo bài báo, hoạt động do thám của Mỹ ở khu vực Biển Đông khiến cho Trung Quốc bất an, nhất là khi Trung Quốc đưa ra yêu sách đối với hầu hết Biển Đông – một yêu sách bành trướng hết sức lố bịch và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế – PV.

Mỹ cho biết, họ sẽ không lựa chọn đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng họ phải bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực và việc giải quyết tranh chấp phải thông qua phương thức hòa bình. Những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường hợp tác an ninh trên biển với Việt Nam và Philippines.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Đối với việc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift tham gia tuần tra Biển Đông lần này, tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 20 tháng 7 đăng bài viết tuyên truyền, dọa nạt với thái độ kệch cỡm của chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Quân Xã.

Theo Trương Quân Xã, Mỹ tuần tra ở Biển Đông đã vài chục năm, bất kể là điều máy bay tuần tra P-8A hay P-3C đều không có gì mới. Nhưng, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngồi P-8A tuần tra 7 tiếng đồng hồ ở Biển Đông là điều ít gặp. Đặc biệt là sau việc này, Mỹ còn công khai với báo giới.

Theo ông Xã, mục đích của Mỹ là muốn “phát đi tín hiệu” (ủng hộ) với Philippines và các nước có “tranh chấp lãnh thổ” ở Biển Đông với Trung Quốc.

Ông Xã cho rằng, vấn đề tranh chấp đảo đá Biển Đông đã tồn tại từ lâu, trước đây, Philippines và Việt Nam đều có thể “ứng xử đúng đắn”, hoàn toàn không tồn tại vấn đề quá lớn.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Nhưng, ông Xã lại thừa cơ gắp lửa bỏ tay người đổ lỗi cho Mỹ, ra sức tuyên truyền, cho rằng: Từ khi thực hiện chiến lược “quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương” hay “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương”, Mỹ đã cố ý khuấy đục vấn đề Biển Đông, kích động các nước xung quanh “gây sự” với Trung Quốc. Hành động lần này của Mỹ cũng nhằm bày tỏ ủng hộ đối với hành động “khiêu khích” của Philippines đối với Trung Quốc.

Ông Xã nghĩ rằng, những cách làm này của tướng lĩnh cấp cao Mỹ hoàn toàn trái ngược với cam kết không lựa chọn đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông của chính quyền Mỹ. Mỹ tuyên truyền “mối đe dọa Trung Quốc”, tạo cớ để vấn đề Biển Đông nóng lên chính là muốn tạo ra lý do quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương. Đây là ý đồ căn bản của họ.

Theo ông Trương Quân Xã, cách làm này của Mỹ không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực, không thống nhất với chính sách muốn duy trì hòa bình và ổn định khu vực Biển Đông do Mỹ tuyên bố.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Nhưng, ông Xã nói như thế mà không biết ngượng mồm. Bởi vì, chính việc Trung Quốc tham lam, bành trướng, dùng vũ lực ăn cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông, nhảy vào đòi tranh chấp, ra sức tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông mới thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng của hòa bình và an ninh khu vực Biển Đông, cũng là mối đe dọa trực tiếp và thực sự đối với chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của các nước ven Biển Đông – PV.

Những tham vọng bành trướng, thực dân ở Biển Đông cần phải kiềm chế, chặn đứng và loại bỏ hoàn toàn trong thời đại văn minh hiện nay. Nước lớn không thể cứ mãi cường quyền và bạo ngược, đè nén nước nhỏ được. Philippines đưa Trung Quốc ra vành móng ngựa là một việc làm văn minh của thời đại pháp trị hiện nay – PV.

Mỹ đồn trú lâu dài ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 17 tháng 7, tại thủ đô Manila, Philippines, Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift tuyên bố, Hải quân Mỹ có thể triển khai trên 4 tàu tuần duyên ở khu vực, một khi xuất hiện sự kiện bất ngờ nào, Quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng phản ứng. Tranh chấp chủ quyền Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Quân đội Mỹ trong khu vực.

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

Theo Trương Quân Xã, trong chiến lược biển mới và một số phát biểu của Mỹ đã đề xuất, trước năm 2018, Mỹ cần triển khai 4 tàu tuần duyên ở căn cứ quân sự của Singapore. Gần đây, 2 chiến hạm gồm tàu tuần duyên USS Fort Worth và tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ cũng đã tuần tra “vùng biển tranh chấp” trên Biển Đông.

Ông Xã cho rằng, Mỹ cố tình tuyên truyền một số hoạt động triển khai quân sự đã nằm trong kế hoạch để tiếp sức cho đồng minh, cho biết Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực này, sẽ ủng hộ các nước này.

Theo tưởng tượng của Trương Quân Xã, Mỹ muốn lợi dụng Philippines ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, duy trì bá quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vì vậy tướng lĩnh Quân đội Mỹ đã “làm lớn” vấn đề Biển Đông.

Để ứng phó với hành động của Mỹ ở Biển Đông, Trương Quân Xã ủng hộ chiến thuật “bẻ từng chiếc đũa” của Trung Quốc, tức là thông qua đàm phán song phương giữa các nước đương sự để giải quyết tranh chấp – một nguyên tắc luôn được Trung Quốc tuyên truyền, rêu rao và tìm cách áp đặt.

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

Ông Xã thậm chí lấy ví dụ sinh động hơn để chứng minh cho quan điểm này, cho rằng, trong thực tiễn quốc tế, có 80% tranh chấp trở lên được giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Tất nhiên, đàm phán song phương giữa hai chủ thể của tranh chấp thường có hiệu quả. Nhưng kẻ ăn cướp lại đi đòi đàm phán chia chác đất đai, tài sản của chủ nhân, đó là một sự lố bịch và ngược đời ở giữa thời đại văn minh này – PV.

Hơn nữa, nếu có tranh chấp thì phải làm rõ tranh chấp, tranh chấp giữa hai bên thì đàm phán song phương, tranh chấp nhiều bên thì phải đàm phán đa phương. Và giải quyết tranh chấp không thể dựa trên vũ lực, sức ép và to mồm, mà phải có căn cứ lịch sử và căn cứ pháp lý vững chắc – PV.

Trương Quân Xã buông lời dọa nạt, đối với những nước không ngừng gây sự, Trung Quốc “sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết”, tăng cường “phòng thủ” (tiếp tục xâm lược, bành trướng). Trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước khác, Trung Quốc “không gây sự, cũng không sợ chuyện xảy ra”.

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

Ông Xã đòi nước khác phải có “nhận thức rõ ràng” đối với Trung Quốc, và dọa nạt: Nếu đe dọa cái gọi là “lợi ích cốt lõi” (tưởng tượng ra) của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ kiên quyết “phản ứng”.

Ông Xã tự hào một cách ảo tưởng cho rằng, Trung Quốc là một “nước lớn”, là “lực lượng kiên định bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”; đồng thời đe dọa thêm: Một số nước không ngừng tiến hành bôi đen, tấn công Trung Quốc, một khi xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc thì những nước này sẽ không được lợi lộc gì. Trung Quốc sẽ áp dụng hành động kiên quyết, “bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển” của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói gì

Đối với việc Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift Mỹ ngồi máy bay P-8A tuần tra Biển Đông, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 20 tháng 8 dẫn lời Cục thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng:

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

“Chúng tôi chú ý đến các thông tin liên quan. Bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương phù hợp với lợi ích chung của các bên. Chúng tôi hy vọng Mỹ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông, làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, chứ không phải ngược lại”.

“Điều cần chỉ ra là, từ lâu, tàu chiến và máy bay Mỹ tiến hành đến gần trinh sát với tần suất cao và phạm vi lớn, làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin song phương, đe dọa lợi ích an ninh của Trung Quốc, rất dễ gây ra sự cố an ninh và sự kiện bất ngờ trên biển, trên không. Đối với loại hành vi này, chúng tôi bày tỏ kiên quyết phản đối”.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ như vậy, nhưng cộng đồng quốc tế cũng yêu cầu Trung Quốc từ bỏ tham vọng bành trướng “đường lưỡi bò”, hối lỗi về tội ác xâm lược ở Biển Đông vào các năm 1956, 1974, 1988…, thức tỉnh để biết kiềm chế và đi con đường hòa bình bền vững – PV.

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

Trung Quốc cần rút hết quân và trao trả lại các đảo đá đã dùng vũ lực xâm chiếm của Việt Nam trên Biển Đông. Đây là cơ sở để xây dựng lòng tin, tình hữu nghị đời đời và hợp tác cùng thắng và đem lại hòa bình bền vững cho Trung Quốc và khu vực Biển Đông – PV.

Trung Quốc quay đầu là bờ, nếu càng ngoan cố bành trướng thì càng đi xa con đường hòa bình. Không ai cho phép nước khác ăn cướp chủ quyền thiêng liêng của mình. Cộng đồng quốc tế và công lý quốc tế cũng không cho phép kẻ nào tự vẽ bậy ra bản đồ, tự ý cướp đoạt biển đảo của nước khác – PV. 

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, các tờ báo điện tử Trung Quốc tiết lộ, nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể ở Biển Đông, trong đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đã lần đầu tiên tham gia.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới