Thursday, June 13, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam ra tay chống trốn thuế

Việt Nam ra tay chống trốn thuế

Tới đây, các DN nợ thuế lớn, kéo dài sẽ bị cơ quan thuế bêu tên và cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị…

Ảnh minh họa

Sẽ cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản ngân hàng để thu hồi hơn 12 nghìn tỉ đồng tiền nợ thuế của 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn và kéo dài.

Theo số liệu vừa được Tổng cục thuế thống kê, cả nước có 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn và kéo dài quá 121 ngày.

Tổng số nợ thuế của các doanh nghiệp nợ thuế lớn lên tới hơn 12.660 tỷ đồng. Đây là các doanh nghiệp bị xếp vào danh sách chây ỳ nộp thuế dù cơ quan thuế dùng nhiều biện pháp như đôn đốc, nhắc nhở, phạt chậm nộp nhưng đến nay vẫn chưa nộp.

Đặc biệt, Công ty CP Sông Đà Thăng Long ở Hà Nội là đơn vị đứng đầu danh sách các doanh nghiệp trên cả nước khi có số nợ thuế lớn nhất là hơn 375 tỷ đồng.

Theo danh sách các địa phương có số nợ thuế lớn thì Hà Nội có số nợ thuế lớn nhất cả nước với gần 4.700 tỷ đồng, tiếp theo đó là TP. HCM với hơn 3.500 tỷ đồng…

Để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký công văn gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, cơ quan thuế phải tổ chức cưỡng chế nợ thuế đối với các doanh nghiệp nợ thuế lớn bằng một loạt các biện pháp.

Cụ thể, trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp bị cưỡng chế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các Cục trưởng Cục Thuế tổ chức thực hiện việc cưỡng chế nợ thuế trên địa bàn nghiêm minh theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trước ngày 30-7.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng cần phải thực hiện nghiêm các quy định đối với các doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế để đảm bảo công bằng với các doanh nghiệp nộp đúng, đủ tiền thuế.

Mặt khác, việc thông báo công khai các doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế kéo dài còn góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch.

RELATED ARTICLES

Tin mới