Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc dựng cọc tiêu dẫn hướng trái phép tại Hoàng Sa

Trung Quốc dựng cọc tiêu dẫn hướng trái phép tại Hoàng Sa

Bộ giao thông vận tải Trung Quốc ngày 22/7 ngang nhiên thông báo đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 2 cọc tiêu dẫn hướng tạm thời tại cầu tàu tổng hợp đảo Phú Lâm.

Trung Quốc dựng cọc tiêu dẫn hướng trái phép tại Hoàng Sa. (Ảnh: Chinanews)

Chinanews ngày 23/7 dẫn thông báo của Trung tâm bảo đảm hàng hải Nam Hải của Bộ giao thông vận tải Trung Quốc ngang nhiên cho biết đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 2 cọc tiêu dẫn hướng tạm thời tại cầu tàu tổng hợp đảo Phú Lâm. 
 
Theo báo trên, hai cọc tiêu dẫn hướng tại cầu cảng đảo Phú Lâm được sử dụng đèn LED phát sáng vào ban đêm, cọc tiêu thứ nhất dài 22,5 mét và cọc tiêu thứ 2 dài 24,5 mét. Hai cọc tiêu dẫn hướng này sẽ thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng cho các tàu của Tam Sa xuất cảng, rời cảng tại Phú Lâm, bảo đảm hiệu quả cho việc xuất bên của tàu Tam Sa 1 và các tàu khác.
 
Trung Quốc còn thông báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả sử dụng của cọc tiêu dẫn hướng tạm thời này, sau đó căn cứ hiệu quả, sẽ xây dựng các cọc tiêu lâu dài tại cầu cảng đảo Phú Lâm.
 
Đây tiếp tục là động thái mới trong chuỗi hành động gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông. Trong thời gian gần đây Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn tại Biển Đông nhằm “nâng cao khả năng tác chiến cho hải quân”. 
 
Từ ngày 22/7, Trung Quốc bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập dài 10 ngày tại Biển Đông, trong đó bao gồm cả khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 
Ngày 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Hoạt động diễn tập là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; ngăn cản sự phát triển của quan hệ hai nước; làm cho tình hình căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam phản đối và nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, dừng ngay và không tái diễn những hành động làm căng thẳng và phức tạp tình hình”.
RELATED ARTICLES

Tin mới