Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ sẽ huấn luyện cho Hải quân Việt Nam

Mỹ sẽ huấn luyện cho Hải quân Việt Nam

Trong khi đó, Mỹ tìm cách kiềm chế Trung Quốc. Trung Quốc cũng đẩy mạnh triển khai vũ khí trang bị tiên tiến ở Biển Đông để áp đặt nhiều tham vọng bành trướng.

Tờ “Tin tức tham khảo” Trung Quốc ngày 1 tháng 8 đưa tin, một đại tá nghỉ hưu của Quân đội Trung Quốc giấu tên cho biết, Trung Quốc điều rất nhiều tàu chiến tiên tiến đến Biển Đông, chẳng hạn tàu khu trục Type 052D.

Ở Biển Đông, Bắc Kinh và một số nước láng giềng Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ (Thực ra thì chính Trung Quốc mới là kẻ dùng vũ lực ăn cướp biển đảo và nhảy vào trang chấp ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực – PV).

Được biết, Hải quân Trung Quốc hiện nay đã biên chế 2 tàu khu trục tên lửa Type 052D (Côn Minh, Trường Sa) và đều triển khai ở Biển Đông. Có chuyên gia cho rằng, Trung Quốc cũng sẽ tập trung triển khai biên đội tàu sân bay ở Biển Đông trong tương lai.

Sách trắng quốc phòng “Chiến lược quân sự của Trung Quốc” được Bắc Kinh công bố vào tháng 5 năm nay cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành chuyển đổi chiến lược, xây dựng một đội quân tự tin hơn, đưa hải quân từ một lực lượng “phòng ngự biển gần” cải tạo thành một lực lượng tập trung vào “hộ vệ biển xa”.

Theo bài báo, nhà quan sát quân sự ở Macao là Hoàng Đông cho rằng, tuy nhiên, các học viện nhà trường hải quân Trung Quốc không thể đáp ứng yêu cầu huấn luyện của hải quân tầm xa, trong khi đó, Mỹ và các nước phương Tây khác không sẵn sàng tiến hành giao lưu sĩ quan với Trung Quốc.

Hoàng Đông cho rằng: “Xuất phát từ nguyên nhân lịch sử và cho rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa, Washington tương đối sẵn sàng cung cấp huấn luyện hải quân cho các nước đang phát triển châu Á khác như Ấn Độ và Việt Nam, thậm chí chia sẻ công nghệ với họ để kiềm chế Trung Quốc trỗi dậy.

Đây chính là nguyên nhân Trung Quốc cần phải tìm mọi biện pháp để xây dựng nguồn nhân lực hải quân của mình, trong khi đó, điều này đòi hỏi thời gian dài so với các nước khác”.

Được biết, năm 2014, Trung Quốc được Mỹ mời tham gia diễn tập hải quân đa quốc gia “Vành đai Thái Bình Dương” đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế – PV.

Tuy nhiên, Trung Quốc không được tham gia diễn tập các khoa mục quan trọng. Điều đáng ngạc nhiên là, Trung Quốc còn điều tàu do thám cuộc diễn tập này, bị quan chức Mỹ cho là vô lễ. Sau đó, có nhiều người Mỹ lên tiếng yêu cầu chính quyền Mỹ không được cho Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này nữa.

Đầu tháng 7, Mỹ cũng đã công bố “Chiến lược quân sự quốc gia” bản năm 2015, chiến lược này đã coi Trung Quốc là một mối đe dọa, đồng thời cho thấy, Mỹ đang tăng cường quan hệ với đồng minh, đối tác trong khu vực để ngăn chặn các hành động hung hăng của Trung Quốc

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới