Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Tiết lộ của cơ quan chống tham nhũng Malaysia về số tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib lại càng làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Cơn bão chính trị xoay quanh Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã trở nên mạnh hơn khi cơ quan chống tham nhũng nước này xác nhận, gần 700 triệu USD được gửi vào tài khoản cá nhân của nhà lãnh đạo này.

Trong một thông báo bằng văn bản, Ủy ban chống tham nhũng cho hay, số tiền đó là tiền đóng góp của các nhà tài trợ song không tiết lộ ai là nhà tài trợ cũng như mục đích của của những người này.

Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định, đó không phải là tiền của 1Malaysia Development Berhad​ (1MDB) – quỹ đầu tư quốc gia do ông Najib đứng đầu, hiện đang nợ 11 tỷ USD và là tâm điểm của một số cuộc điều tra ở nước này.

Trước đó, 1MDB phủ nhận việc chuyển tiền cho Thủ tướng.

Thủ tướng Najib, đã phủ nhận việc lấy số tiền trên để làm lợi cá nhân. Ông cũng không bình luận gì về thông báo của Ủy ban chống tham nhũng.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Dân chủ Hành động (DAP) tại Quốc hội Lim Kit Siang trong tuyên bố ngày 4/8 lại cho rằng, tiết lộ của Ủy ban chống tham nhũng càng tạo ra nhiều câu hỏi về nguồn gốc cũng như điểm đến của số tiền được gửi vào tài khoản của ông Najib, báo Malaysia Insider dẫn nguồn DAP đưa tin.

Ông Lim cũng đặt câu hỏi rằng tại sao Thủ tướng Najib không giải thích ngay từ đầu về số tiền khi báo The Wall Street Jounal đề cập tới vào ngày 2/7.

Trước đó, Thủ tướng Najib dọa sẽ kiện báo The Wall Street Journal về bản tin hôm 2/7 rằng các nhà điều tra Malaysia đang lần theo gần 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của người đứng đầu chính phủ Malaysia.

Ông Lim cho rằng những diễn biến bất ngờ quanh Thủ tướng Najib và số tiền từ các nguồn không rõ trên chỉ khiến mọi việc càng trở nên bí ẩn. “Tại sao ông Najib không thể trả lời đơn giản là có hoặc không về số tiền 700 triệu USD được gửi vào tài khoản cá nhân của mình, hay số tiền đó từ đâu ra và nó sẽ đi đâu…”

Những cáo buộc xoay quanh 1MDB là mối đe dọa lớn nhất đối với độ tín nhiệm của ông Najib kể từ khi nhậm chức vào năm 2009 và vấn đề này đã gây chia rẽ sâu sắc trong đảng cầm quyền UMNO của ông.

RELATED ARTICLES

Tin mới