Saturday, February 24, 2024
Trang chủBiển nóngTQ hãy coi chừng B-2

TQ hãy coi chừng B-2

Mỹ điều 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Guam, tiến hành huấn luyện làm quen môi trường khu vực, là một phần của hoạt động tập kết quân sự ở khu vực.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Mỹ

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 13 tháng 8 cũng dẫn trang mạng nguyệt san “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 12 tháng 8 đăng bài viết “Trung Quốc hãy cẩn thận: Mỹ điều máy bay ném bom tiên tiến nhất đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương” của tác giả Zachary Keck.

Không quân Mỹ cho biết, Mỹ gần đây điều 3 máy bay ném bom tiên tiến nhất tới căn cứ Guam.

Một tuyên bố được Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu Không quân Mỹ công bố trên trang mạng không quân vào ngày 10 tháng 8 cho biết:

“3 máy bay ném bom B-2 đến từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri và khoảng 225 binh sĩ vào ngày 7 tháng 8 được triển khai ở căn cứ không quân Anderson, Guam, từ đó triển khai hoạt động huấn luyện để binh sĩ làm quen, nắm chắc các kỹ năng ở khu vực Thái Bình Dương”.

Tuyên bố này còn cho biết: “Việc triển khai huấn luyện này cho thấy, Mỹ tiếp tục nỗ lực định kỳ triển khai hành động quân sự chiến lược mang tính toàn cầu của máy bay ném bom ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không cung cấp các thông tin chi tiết khác. Những máy bay ném bom này có thể đến thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường lệ. Trên thực tế, là một phần trong nội dung huấn luyện, diễn tập của Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu Không quân, đầu tháng 8 năm 2014, có 3 máy bay ném bom B-2 từ căn cứ không quân Whiteman được điều đến Guam.

Biên đội máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52 Mỹ

Trang mạng “Những người yêu thích hàng không” cho biết, từ năm 2004 đến nay, căn cứ không quân Anderson ở Guam Mỹ đã triển khai một cụm máy bay ném bom. Tuy nhiên, những máy bay ném bom thường trú này thường là máy bay ném bom B-1 và máy bay ném bom B-52 có công nghệ không tiên tiến lắm.

Mỹ trước đây từng triển khai máy bay ném bom B-2 ở Guam. Nhưng, sau khi động cơ một chiếc máy bay ném bom B-2 bốc cháy, vào năm 2010, chúng nhận lệnh không tiếp tục tham gia nhiệm vụ triển khai luân phiên định kỳ nữa. Năm 2008, có một chiếc máy bay ném bom B-2 rơi vỡ ở Guam.

Từ đầu thế kỷ 21 đến nay, Mỹ luôn tiến hành tập kết quân sự ở Guam. Trong vài năm đầu, quan chức Mỹ từng coi tình hình căng thẳng ở CHDCND Triều Tiên và eo biển Đài Loan là nguyên nhân chính để họ thúc đẩy tiến trình tập kết quân sự.

Từ khi chính quyền Obama đưa ra chiến lược tái cân bằng châu Á đến nay, Guam đã trở nên ngày càng quan trọng. Các quan chức Mỹ trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter coi Guam là “đầu mối chiến lược” của Quân đội Mỹ trong triển khai các hành động quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Căn cứ không quân Anderson nằm cách Trung Quốc khoảng 1.800 dặm Anh (khoảng 2.900 km) về phía đông.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 trên bầu trời Hàn Quốc ngày 28 tháng 3 năm 2013

Mấy tháng gần đây, Mỹ thường phô diễn thực lực máy bay ném bom ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chẳng hạn, báo chí từng cho biết, một tháng trước có 2 máy bay ném bom B-52 Stratofortress đã tiến hành diễn tập ném bom bắn đạn thật ở Australia.

Tại hiện trường diễn tập ném bom bắn đạn thật, sĩ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược, thượng tướng hải quân (Đô đốc) Cecil D. Haney nói: “Những cuộc diễn tập bay này là một trong rất nhiều phương thức Mỹ thể hiện họ nỗ lực bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và ổn định”.

Những máy bay ném bom B-52 này cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale của Louisiana, bay liên tục 44 tiếng đồng hồ để tham gia vào cuộc diễn tập này.

Chính như Dave Majumdar từng chỉ ra: “Cụm máy bay không quân gồm 20 máy bay ném bom tàng hình Spirit do Công ty Northrop Grumman sản xuất là tài sản tấn công thâm nhập tầm xa duy nhất trong kho vũ khí của quân chủng này.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Mỹ diễn tập tấn công ở Hàn Quốc vào ngày 28 tháng 3 năm 2013

Trong vũ khí trang bị của Không quân Mỹ không có các máy bay khác có được hành trình bay như vậy, có thể cất cánh từ lãnh thổ Mỹ, tấn công mục tiêu trên vùng trời có sự cạnh tranh quyết liệt ở một khu vực khác trên trái đất.

Trong tình hình không cần bổ sung nhiên liệu, máy bay ném bom B-2 có thể bay khoảng 6.000 hải lý, hơn nữa, sau khi tiến hành tiếp dầu trên không, chúng có thể bay khoảng 10.000 hải lý”.

RELATED ARTICLES

Tin mới