Friday, April 19, 2024
Trang chủQuân sựSo sánh tàu chiến Đài Loan và Đại Lục

So sánh tàu chiến Đài Loan và Đại Lục

Tên lửa HJL và tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 Đài Loan được mô tả là tiêu diệt được tàu khu trục Type 052D, máy bay chiến đấu Su-30 Trung Quốc.

Quân đội Đài Loan làm phim về tên lửa phòng không HJL tiêu diệt các mục tiêu tấn công đến từ Trung Quốc

Trang mạng Chinatimes Đài Loan ngày 14 tháng 8 đưa tin, Triển lãm công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc tế Đài Bắc được tổ chức trong thời gian 4 ngày, từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 năm 2015. Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn quốc gia-Đài Loan đã lần đầu tiên trưng bày hệ thống tên lửa phòng không HJL (Hải Kiếm Dương) của họ.

Quân đội Đài Loan đã có đoạn phim tuyên truyền hệ thống vũ khí này, trong đó có tính năng vũ khí. Trong đoạn phim, tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang đã bắn tên lửa HJL bắn trúng thành công tên lửa chống hạm YJ-62 và tên lửa KH-31 của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong đoạn phim tuyên truyền, tàu chiến Đà Giang còn tiếp tục bắn 2 quả tên lửa chống hạm Hùng Phong-3, đã bắn trúng tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc. Như vậy, đoạn phim cho thấy tàu chiến, tên lửa Đài Loan coi Trung Quốc là mối đe dọa cần ứng phó.

Từ đoạn phim tuyên truyền của Quân đội Đài Loan có thể nhìn thấy, tên lửa HJL được lắp ở tàu hộ vệ hạng nhẹ song thể Đà Giang do Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo, phối hợp tác chiến với tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-3.

Quân đội Đài Loan làm phim về tên lửa phòng không HJL tiêu diệt các mục tiêu tấn công đến từ Trung Quốc

Trong đoạn phim cũng đã xuất hiện tàu khu trục tên lửa Type 052D và máy bay chiến đấu Su-30 của Quân đội Trung Quốc đã phát động tấn công tên lửa đối với tàu hộ vệ Đà Giang.

Lúc này, tàu hộ vệ Đà Giang sử dụng tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 tiến hành đáp trả, đồng thời sử dụng tên lửa HJL tiến hành tác chiến phòng không, tên lửa HJL phá hủy thành công tên lửa chống hạm YJ-62 của tàu khu trục Type 052D và tên lửa Kh-31 của máy bay chiến đấu Su-30. Sau đó lại bắn rơi máy bay chiến đấu Su-30.

Cuối cùng, 2 quả tên lửa Hùng Phong-3 cũng bắn trúng, bắn chìm tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất Type 052D của Hải quân Trung Quốc (hiện đã biên chế 2 chiếc gồm Côn Minh 172 và Trường Sa 173 cho Hạm đội Nam Hải, triển khai ở Biển Đông).

Quân đội Đài Loan làm phim về tên lửa phòng không HJL tiêu diệt các mục tiêu tấn công đến từ Trung Quốc

Tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 do Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn, Đài Loan tự nghiên cứu phát triển, chính thức xuất hiện vào ngày 10 tháng 10 năm 2007.

Hiện nay, 8 tàu hộ vệ lớp Thành Công của Hải quân Đài Loan đều trang bị 2 bệ bắn 2 nòng tên lửa Hùng Phong-3. Hải quân Đài Loan còn có 7 tàu tuần tra lớp Cẩm Giang, trang bị 2 bệ bắn 2 nòng tên lửa Hùng Phong-3, trong khi đó, tàu tuần tra – tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang có 4 bệ bắn 2 nòng.

Ngoài ra, tên lửa HJL là một loại tên lửa hạm đối không phòng ngự điểm, hạng nhẹ được dẫn đường hỗn hợp bởi tia hồng ngoại và radar bị động, dùng để đánh chặn tên lửa chống hạm ở trạng thái bay tuần tra và các vũ khí bay (máy bay) có tính chất đe dọa khác.

Hệ thống tên lửa này giống với tư tưởng tên lửa RIM-116 do Mỹ và Đức hợp tác nghiên cứu phát triển, đều là có năng lực phòng thủ đối không ở tầng cuối cùng, nhất là năng lực đối phó với tên lửa chống hạm.

Quân đội Đài Loan làm phim về tên lửa phòng không HJL tiêu diệt các mục tiêu tấn công đến từ Trung Quốc
RELATED ARTICLES

Tin mới