Saturday, December 2, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiChứng khoán Mỹ “đỏ lửa”, vàng tăng giá mạnh vì lo TQ

Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa”, vàng tăng giá mạnh vì lo TQ

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm vì bất ổn toàn cầu gia tăng, giá vàng đang phát huy tốt vai trò kênh đầu tư “tránh bão”…

Dẫn đầu phiên giảm điểm này của thị trường Phố Wall là nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng – Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường Phố Wall xuống thấp nhất 6 tháng trong phiên giao dịch đêm qua (20/8), xóa hết thành quả tăng giá từ đầu năm. 

Mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu phiên này, trong khi mạnh tay mua vào những tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

Dẫn đầu phiên giảm điểm này của thị trường Phố Wall là nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng. Trong đó, giá cổ phiếu của hãng công nghệ Apple sụt 2% sau một bản báo cáo cho biết doanh số thị trường điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc giảm trong quý 2 năm nay. Trung Quốc là một trong những thị trường smartphone chủ đạo của Apple.

Mối lo về nền kinh tế Trung Quốc càng được đẩy cao bởi mức giảm gần 8% của chỉ số Shanghai Composite Index trong tuần này sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Tư dự báo xuất khẩu của nước này sẽ tiếp tục giảm trong những tháng sắp tới.

“Vấn đề lớn nhất lúc này là không ai biết nền kinh tế sẽ giảm tốc tới đâu”, ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng công ty chứng khoán Wunderlich Securities ở New York, cho biết. 

Cùng với giá cổ phiếu, giá dầu cũng giảm sâu vì nỗi lo nhu cầu giảm của Trung Quốc. 

Trong phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường Mỹ có lúc còn 40,21 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Lúc chốt phiên, giá dầu hồi phục lên mức 41,14 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng so với đóng cửa phiên liền trước.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent đóng cửa với mức giảm 0,54 USD/thùng, tương đương giảm 2,3%, còn 46,64 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 1.

“Thị trường phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong ngày hôm nay, bao gồm cả các yếu tố căn bản và kỹ thuật. Về mặt căn bản, thị trường tiếp tục lo ngại về tăng trưởng toàn cầu giảm tốc và giá dầu xuống thấp. Về mặt kỹ thuật, thị trường đã không giữ được mức điểm trung bình của 200 ngày”, ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch công ty BB&T Wealth Management ở Birmingham, nhận xét.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,06%, còn 16.990.69 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 2,11%, còn 2.035,73 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq sụt 2,282%, còn 4.877,49 điểm.

Phiên giảm này của S&P 500 và Dow Jones là mạnh nhất kể từ ngày 3/2, của Nasdaq là mạnh nhất kể từ giữa tháng 4/2014. So với thời điểm đầu năm, chỉ số S&P 500 đã mất 1,1%.

Một vấn đề nữa khiến giới đầu tư lo ngại vào thời điểm này là không rõ khi nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản đồng USD. 

Một động thái tăng lãi suất của FED sẽ dẫn tới sự rút lui mạnh của các dòng vốn khỏi các thị trường mới nổi, gây sức ép mất giá mạnh hơn nữa cho nền kinh tế và đồng tiền của các quốc gia này.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm vì bất ổn toàn cầu gia tăng, giá vàng đang phát huy tốt vai trò kênh đầu tư “tránh bão”. Hôm qua, giá vàng có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp, lên mức cao nhất trong 5 tuần.

Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay tăng 19 USD/oz, tương đương tăng 1,7%, đạt mức 1.154,1 USD/oz. Phiên ngày 19/8, giá vàng đã tăng 1,6%.

Giá vàng đang hướng tới hoàn tất tuần tăng giá thứ hai liên tục nhờ lực đẩy từ động thái phá giá đồng tiền đầy bất ngờ của Trung Quốc hồi tuần trước. Trong tuần trước, giá kim loại quý này tăng hơn 2%.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới