Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ đo sức mạnh tàu tuần tra Nhật tặng Việt Nam

TQ đo sức mạnh tàu tuần tra Nhật tặng Việt Nam

Tàu tuần tra Hayato là tàu tiên tiến nhất của Kiểm ngư Việt Nam, thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 21/8 dẫn trang mạng Học giả Ngoại giao của Nhật Bản ngày 15/8 đăng bài viết “Trong thời điểm căng thẳng quan hệ ở Biển Đông, Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam”  của tác giả Prashanth Parameswaran.

Theo bài viết, ngày 5/8, Nhật Bản đã bàn giao một chiếc tàu tuần tra cho Việt Nam dùng để tuần tra trên biển. Tại lễ bàn giao tổ chức ở thành phố cảng Hải Phòng, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã bàn giao tàu tuần tra cho Lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Tàu này là một trong 6 tàu cũ mà Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết viện trợ cho Việt Nam khi thăm Hà Nội vào năm 2014.

Trong 6 tàu cũ, 2 tàu là tàu tuần tra của Cơ quan thủy sản Nhật Bản, 4 chiếc khác là tàu cá thương mại.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã tăng cường tiếp xúc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là trên lĩnh vực quốc phòng.

Tàu tuần tra gần đây bàn giao cho Việt Nam dài hơn 56 m, rộng 9 m, lượng giãn nước 1.079 tấn, có thể chở 49 thuyền viên. Tàu này chế tạo vào năm 1993, tốc độ cao nhất là 12,5 hải lý/giờ, cho đầy dầu có thể chạy liên tục 2 tháng.

Theo bài viết, tàu tuần tra Nhật Bản viện trợ này hiện là tàu tiên tiến nhất mà Việt Nam có được cho đến nay.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, những chiếc tàu còn lại Nhật Bản sẽ bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm nay.

Sau khi được cải tạo, tàu này sẽ được Lực lượng kiểm ngư Việt Nam dùng để tiến hành tuần tra trên biển và thực thi pháp luật liên quan đến nghề cá. Điều này sẽ thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Trước bài viết trên tờ Tin tức Tham khảo của Trung Quốc, giới truyền thông Bắc Kinh cũng bày tỏ mối quan tâm về sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có thể kể đến bài viết hôm 7/8 trên hãng Tân Hoa xã.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, nguồn tin nước ngoài cho biết, Nhật Bản đã tặng cho Việt Nam 1 chiếc tàu tuần tra để tăng cường năng lực bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam, còn dự định tặng máy bay tuần tra trên biển cho Philippines.

Theo bài báo, những năm gần đây, là quốc gia ngoài khu vực Biển Đông, động thái của Nhật Bản ở Biển Đông ngày càng lớn, hai lần tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Philippines, mập mờ về việc tuần tra Biển Đông.

Báo chí Nhật Bản cho biết, ở Nhật Bản cũng có tranh luận về khả năng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản can dự Biển Đông, phần lớn cho rằng, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không có năng lực tuần tra Biển Đông.

Tân Hoa xã dẫn chuyên gia cho rằng, Nhật Bản can dự Biển Đông có mục đích lớn nhất là kiềm chế Trung Quốc.

Trong tình hình sức mạnh tự thân không đủ, Nhật Bản hy vọng dựa vào sức mạnh của các nước trong khu vực để đạt được hiệu quả giảm thấp nhất chi phí ngăn chặn, trong khi đó, tặng trang bị nhất là trang bị nghỉ hưu là một biện pháp được lợi, hiệu quả ngay mà không cần tốn tiền của.

Tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc hồi tháng 4/2015 thì cho rằng, các nước xung quanh Biển Đông bày tỏ trông đợi mạnh mẽ đối với sự chuyển đổi chính sách của Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới