Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc tập trận chung với Malaysia để xoa dịu nghi ngờ...

Trung Quốc tập trận chung với Malaysia để xoa dịu nghi ngờ bành trướng

Cuộc tập trận chung với Malaysia sẽ bao gồm 1160 binh lính, 2 tàu chiến cùng các máy bay trực thăng, máy bay vận tải tham gia.

South China Morning Post ngày 27/8 đưa tin, hải quân Trung Quốc sẽ có cuộc tập trận chung với Malaysia ở eo biển Malacca tháng tới, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. Các nhà phân tích xem cuộc tập trận này như một động thái ngoại giao của Bắc Kinh nhằm trấn an dư luận trước những hoài nghi, lo lắng về sự mở rộng (bành trướng) phạm vi hoạt động của nó.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, cuộc tập trận chung với Malaysia sẽ bao gồm 1160 binh lính, 2 tàu chiến cùng các máy bay trực thăng, máy bay vận tải tham gia. Cuộc tập trận này chủ yếu tập trung vào nội dung cứu trợ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã mở rộng phạm vi hoạt động sang tới châu Phi, trong khi Bắc Kinh ngày càng hung hăng ở các vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp như Biển Đông, Hoa Đông và được xem như một mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Yue Gang, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc đã nhận thức được những mối lo ngại, nghi ngờ đối với hoạt động quân sự của họ có thể gây trở ngại cho việc thực hiện chiến lược “một vành đai, một con đường”. Các biện pháp cần được thực hiện để giảm bớt sự mất lòng tin đối với Trung Quốc.

Pang Zhongying từ đại học Tôn Dật Tiên nhận định, những hoạt động tập trận, diễn tập chung là một phần nỗ lực của Bắc Kinh để quân đội tiếp cận với cộng đồng khu vực và quốc tế nhằm giảm bớt nghi ngờ, nhưng hiệu quả đến đâu vẫn chưa ai nhìn thấy.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới