Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐoàn quan chức Triều Tiên thăm Iran

Đoàn quan chức Triều Tiên thăm Iran

Một phái đoàn Triều Tiên do bộ trưởng phụ trách thương mại quốc tế dẫn đầu đang có chuyến thăm Iran, truyền thông chính thức của Triều Tiên hôm nay đưa tin. Đây được coi là hoạt động trao đổi công khai hiếm hoi giữa hai quốc gia mà phương Tây cho là có quan hệ quân sự bí mật.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, Bộ trưởng phụ trách quan hệ kinh tế đối ngoại Yun Jong Ho rời Bình Nhưỡng từ ngày 23/4, dẫn đầu một phái đoàn sang thăm Iran, nhưng không cho biết thông tin nào thêm.

Phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Triều Tiên và Iran hợp tác trong các chương trình tên lửa đạn đạo, có khả năng hai bên trao đổi chuyên môn kỹ thuật và các linh kiện được sử dụng trong quá trình sản xuất của họ.

Theo thông tin từ Chính phủ Hàn Quốc, ông Yun trước đây từng làm việc về hợp tác với Syria.

Theo KCNA, ông Yun tích cực tham gia các hoạt động trao đổi ngày càng tăng giữa Triều Tiên với Nga, khi dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Mátxcơva đầu tháng này.

Trong một diễn biến khác, bà Kim Yo Jong, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng sức mạnh quân sự áp đảo và mạnh nhất để bảo vệ chủ quyền và hòa bình khu vực, KCNA đưa tin.

Bà Kim nói rằng một loạt cuộc tập trận của quân đội Mỹ trong khu vực trong năm nay cùng với Hàn Quốc đang đẩy môi trường an ninh khu vực vào tình trạng hỗn loạn nguy hiểm.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận với quy mô và cường độ lớn hơn trong những tháng gần đây, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, khoảng 100 máy bay quân sự đã tiến hành cuộc tập trận trên không kéo dài 2 tuần trong tháng này.

Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ là để chuẩn bị chiến tranh hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng. Washington và Seoul khẳng định các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và được triển khai thường xuyên để duy trì năng lực sẵn sàng chiến đấu.

RELATED ARTICLES

Tin mới