Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Blinken kêu gọi Mỹ - Trung giải quyết khác biệt 'có...

Ông Blinken kêu gọi Mỹ – Trung giải quyết khác biệt ‘có trách nhiệm’

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết những khác biệt một cách “có trách nhiệm” khi các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn dự kiến.

“Chúng tôi buộc phải thực hiện nghĩa vụ đối với người dân của mình và thế giới, bằng cách quản lý mối quan hệ giữa hai nước có trách nhiệm hơn. Điều quan trọng nhất là phải làm rõ giá trị thực tế, nêu ra những khác biệt và tìm cách giải quyết”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh.

Ông Antony Blinken cho biết thêm Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết đối thoại “trực tiếp và bền vững” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau nhiều năm căng thẳng gia tăng.

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Mỹ đến thăm thành phố Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc thứ hai trong vòng chưa đầy một năm. Tại đây, ông thưởng thức các món ăn địa phương, xem bóng rổ và tản bộ tại Bến Thượng Hải nổi tiếng.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh (Chen Ji Ning) chào đón Ngoại trưởng Mỹ bằng tiếng Anh và nói về tầm quan trọng của doanh nghiệp Mỹ đối với thành phố.

“Việc chúng ta chọn hợp tác hay đối đầu đều ảnh hưởng đến hòa bình của hai quốc gia và tương lai nhân loại”, ông Trần Cát Ninh nói.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Antony Blinken được cho là tìm cách xoa dịu mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu giảm bớt kể từ chuyến thăm Trung Quốc gần nhất của ông vào tháng 6/2023.

Thời điểm đó, Ngoại trưởng Antony Blinken là quan chức cấp cao nhất của Washington đến thăm Trung Quốc trong vòng 5 năm.

Dự kiến chủ đề trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Blinken sẽ bao gồm cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, tình hình chiến sự Nga – Ukraine, vấn đề liên quan eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Ngoại trưởng Blinken cũng tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng ở Trung Đông trong bối cảnh các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau của Israel và Iran.

Hiện tại, Trung Quốc chưa công bố kế hoạch cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 6/2023, Ngoại trưởng Blinken cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới