Tuesday, March 5, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiObama không nhắc tới Trung Quốc trong diễn văn kỉ niệm kết...

Obama không nhắc tới Trung Quốc trong diễn văn kỉ niệm kết thúc Thế chiến 2

Ông Obama đã không đề cập đến Trung Quốc trong mối liên hệ với lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần 2″.

Thông tấn RIA Novosti ngày 2/9 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đánh dấu lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần 2 tại Thái Bình Dương.

Tuy nhiên ông Obama đã không đề cập tới Trung Quốc trong bài phát biểu của mình mà tuyên bố rằng sự kết thúc Thế chiến 2 là sự khởi đầu của kỷ nguyên mới của quan hệ với Nhật Bản.

Trung Quốc hôm nay (ngày 3/9) sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quy mô lớn tại Bắc Kinh để đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã đã từ chối lời mời tham dự sự kiện.

Trong bài phát biểu đánh dấu sự kiện này, Tổng thống Mỹ đã nhắc lại toàn bộ vai trò của lực lượng Đồng minh và cảm ơn họ vì sự can đảm, cảm ơn những người Mỹ đã chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai để “bảo vệ đất nước của họ và thúc đẩy lợi ích của tự do.”

Theo Tổng thống Mỹ, quan hệ Mỹ-Nhật trong 70 năm qua là một ví dụ về chính sách ngoại giao năng lượng: cựu thù đã trở thành đồng minh mạnh mẽ và cùng nhau thúc đẩy lợi ích chung, các giá trị chung ở châu Á và trên thế giới. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong bài phát biểu nhân sự kiện này rằng, Mỹ sẽ tiếp tục tham gia tích cực trong khu vực Thái Bình Dương, làm việc với các đối tác để tăng cường liên kết và trật tự trong khu vực.

“Ký ức của Chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng ta trong cách xây dựng các kiến ​​trúc của thế giới bền vững cho thế hệ tương lai,” ông Kerry nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới