Saturday, September 23, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ điều tra 1 giáo sư bị nghi bán bí mật quốc...

Mỹ điều tra 1 giáo sư bị nghi bán bí mật quốc phòng cho Trung Quốc

Giáo sư Rongxing Li, 56 tuổi, đã giảng dạy ở Đại học Ohio 18 năm, và là chuyên gia vẽ bản đồ nổi tiếng thế giới.

 

Giáo sư Rongxing Li

Truyền thông mỹ đưa tin cho biết, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra một giáo sư người Trung Quốc của Trường Đại học bang Ohio vì nghi ngờ người này đã bán những bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Giáo sư Rongxing Li, 56 tuổi, đã giảng dạy ở Đại học Ohio 18 năm, và là chuyên gia vẽ bản đồ nổi tiếng thế giới. Giáo sư Li là một trong những người đã giúp cho người máy của NASA thám hiểm Sao Hỏa năm 2003 và 2009.

Rongxing Li có quốc tịch Mỹ nhưng sinh trưởng ở Trung Quốc đã xin nghỉ việc ở trường đại học hồi năm ngoái và biến mất một cách bí ẩn.

Không có thông tin nào giải thích sự ra đi của ông Rongxing Li. Các thông tin về 18 năm ông sống và làm việc ở bang Ohio đều bị gỡ bỏ khỏi trang web của trường đại học.

Lệnh truy nã cấp liên bang cho thấy FBI đang điều tra xem liệu ông Rongxing Li có chia sẻ các bí mật quốc phòng của Mỹ với chính quyền Trung Quốc hay không.

Rongxing Li khi công tác tại Đại học Ohio được cấp quyền truy cập vào các thông tin kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Mỹ nhờ một đề xuất dự án về hình ảnh cho NASA trị giá 36,9 triệu USD cho chuyến thám hiểm Sao Hỏa vào năm 2020.

Rongxing Li bị cấm không được chia sẻ những thông tin trên cho Trung Quốc. Rongxing Li đã khai trong dự án là ông không có mối liên hệ nào với các nhà khoa học Trung Quốc.

Nhưng các nhà nghiên cứu của trường OSU biết được Rongxing Li đã đến trường đại học Đồng Tế ở Thượng Hải, Trung Quốc, trong những ngày nghỉ phép vào năm 2012.

Chính vì vậy, Đại học Ohio bắt đầu điều tra nội bộ để xác định xem tại sao ông Rongxing Li không thông báo cho NASA về các mối liên hệ ở Trung Quốc của ông.

Qúa trình điều tra, các nhà điều tra phát hiện ra rằng Rongxing Li đã nói dối. Vị giáo sư này không những có nhiều mối liên hệ với trường Đồng Tế, mà còn được liệt kê là một giáo sư và là giám đốc của trung tâm thông tin không gian của trường Đồng Tế.

Không chỉ có vậy, Đồng Tế bị phát hiện đã đã làm việc cho các chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm phát triển các kỹ thuật tiên tiến.

Ngày 15/2/2014, Rongxing Li thông báo cho trường Đại học Ohio và NASA là ông muốn rút khỏi dự án Sao Hỏa 2020. Ông nói với trường OSU là ông trở về Trung Quốc để chăm sóc cho cha mẹ bị bệnh.

Đại học Ohio đã gọi cho FBI vì “tình huống ra đi bất thường của ông Li và tính chất nhạy cảm và hạn chế của một số nghiên cứu của ông”. Trường cũng cho FBI biết ông Li có quyền truy cập vào các thông tin về Quy chế Buôn bán Vũ khí Quốc tế với NASA và với nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon.

Ngày 1/3/2014, FBI đã phối hợp với Cơ quan An ninh Nội địa Hoa Kỳ, chặn vợ của Rongxing Li, bà Jue Tian, 56 tuổi, ở Sân bay San Francisco khi bà này chuẩn bị đáp máy bay về Trung Quốc. Các nhân viên an ninh đã thu giữ máy tính, điện thoại và nhiều USB của vợ Rongxing Li, trong đó có chứa các thông tin mật về quốc phòng.

Các nhà điều tra cũng lục soát tư gia của Rongxing Li và phát hiện ra rằng căn nhà này được rao bán từ tháng 6/2014.

Theo một đồng nghiệp cùng khoa với Rongxing Li ở trường Đại học Ohio, ông Li là người ‘làm việc đơn lẻ’, không làm việc với nhiều giáo sư khác cùng trường.

Năm 2014, ông Li là một trong 5 nhà khoa học giành được giải thưởng của Hội Quan trắc và Viễn thám Hoa Kỳ. Giải thưởng này chỉ được trao cho những thành viên trong hội có ‘công trình nổi trội trong việc thúc đẩy khoa học và sử dụng các ngành khoa học về bản đồ’.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới