Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTQ và Malaysia tập trận chung

TQ và Malaysia tập trận chung

Ngày 12/9, các biên đội tàu của Hải quân Trung Quốc đã rời hải cảng ở Tam Á, đảo Hải Nam, miền Nam nước này để tham gia cuộc diễn tập quân sự chung với Malaysia.

Cuộc tập trận mang mật danh “Hòa bình và Hữu nghị 2015” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17-22/9 tại Eo biển Malacca và các vùng biển phụ cận. Cuộc diễn tập bao gồm các khoa mục như hộ tống, tìm kiếm và cứu nạn chung, giải cứu tàu bị cướp biển tấn công, sử dụng vũ khí, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa.

Đây sẽ là cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa lực lượng vũ trang Trung Quốc và Malaysia. Tham gia cuộc tập trận, về phía Trung Quốc có sự tham dự của 1.160 quân nhân, 1 tàu khu trục tên lửa và 1 khinh hạm tên lửa, 1 tàu bệnh viện, 4 máy bay vận tải và 3 máy bay trực thăng. Hai bên sẽ thiết lập sở chỉ huy chung để điều phối các lực lượng trên biển, trên bộ và trên không.

Chỉ huy đội tàu của Trung Quốc, ông Hồ Vĩ Hoa cho biết: “Cuộc diễn tập quân sự này nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Malaysia, tăng cường trao đổi quân sự song phương, cải thiện năng lực giải quyết các mối đe dọa an ninh và cùng nhau bảo vệ an ninh biển trong khu vực”. Ông này cũng tuyên bố cuộc diễn tập không nhằm vào một bên thứ ba và không liên quan đến tình hình khu vực.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới