Monday, September 25, 2023
Trang chủĐiểm tinNhân vật hiểu rõ Tập Cận Bình nhất "lộ diện" trên chính...

Nhân vật hiểu rõ Tập Cận Bình nhất “lộ diện” trên chính trường TQ

Sau hàng chục năm công tác được đánh giá là “âm thầm”, Trần Mẫn Nhĩ mới đây đã có nhiều phát biểu và hành động thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Tập Cận Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu, Trung Quốc Trần Mẫn Nhĩ.

Hãng thông tấn Tân Đường Nhân (Mỹ) hôm 13/9 cho hay, tân Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu (Trung Quốc) Trần Mẫn Nhĩ đã có nhiều hoạt động đáng chú ý kể từ sau khi nhận chức hồi tháng 7.

Bên cạnh việc thực hiện cơ chế “dân hỏi lãnh đạo trả lời” một cách thường xuyên, ông Trần được cho là đã đẩy mạnh cơ chế “1 vụ án 2 điều tra” và “1 chức vụ 2 trách nhiệm”.

Trong đó, “1 vụ án 2 điều tra” chỉ quá trình điều tra hành vi tham nhũng của một quan chức không chỉ dừng lại ở trách nhiệm của người đó mà còn liên quan đến lãnh đạo hoặc cơ quan chủ quản đương sự.

“1 chức vụ 2 trách nhiệm” là khái niệm do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra với yêu cầu lãnh đạo một cơ quan chính phủ vừa phải thực hiện tốt nghiệp vụ, đồng thời duy trì sự liêm khiết trong cơ quan mình.

Những tuyên bố trên của Trần Mẫn Nhĩ được nêu ra tại hội nghị Thường ủy mở rộng của tỉnh Quý Châu hôm 28/8 nhằm truyền đạt tinh thần trong phát biểu của ông Tập Cận Bình và Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) Vương Kỳ Sơn.

“1 vụ án 2 điều tra”, “1 chức vụ 2 trách nhiệm” cùng với “kỷ luật chính trị”, “quy củ chính trị” mà ông Trần khẳng định cũng là những khái niệm ông Tập nhiều lần nhấn mạnh.

Trong giai đoạn ông Tập Cận Bình giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang (2002-2007), Trần Mẫn Nhĩ đã công tác dưới quyền ông Tập trong thời gian 4 năm 4 tháng.

Tư liệu công khai trên Baidu (Trung Quốc) cho hay, Trần Mẫn Chi sinh tháng 9/1960, người Chiết Giang. Từ tháng 6/2002-5/2007, ông này giữ chức Ủy viên Tỉnh ủy Chiết Giang và Trưởng ban tuyên giáo tỉnh này, làm việc dưới quyền Tập Cận Bình.


Trần Mẫn Nhĩ (phải) tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến công tác đến Quý Châu tháng 6/2015, 1 tháng trước khi ông Trần được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Xinhua.

Trần Mẫn Nhĩ (phải) tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến công tác đến Quý Châu tháng 6/2015, 1 tháng trước khi ông Trần được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Xinhua.

Theo Tân Đường Nhân, Trần là một trong những người vạch kế hoạch và triển khai “Chi Giang Tân Ngữ” – chuyên mục hàng đầu của tờ Chiết Giang Nhật báo.

Sau khi Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, hàng loạt quan điểm, học thuyết, lý luận mới của ông đã được “Chi Giang Tân Ngữ” giúp “định hình”.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2003-3/2007, Tập Cận Bình đã có tới 232 bài viết được đăng tải trên chuyên mục này dưới bút danh “Triết Hân”, Tân Đường Nhân tiết lộ.

Giới quan sát thậm chí đánh giá, Trần Mẫn Nhĩ là người hiểu rõ nhất về tư tưởng, đường lối của ông Tập và là một nhân vật “sáng giá” trong “thế hệ lãnh đạo thứ 6” của Trung Quốc.

Sau đại hội đảng Trung Quốc khóa XVIII (2012), ông Trần bất ngờ được bổ nhiệm làm Chủ tịch tỉnh Quý Châu ngay khi vị trí này “bỏ trống”, cho thấy sự tín nhiệm không nhỏ của Tập Cận Bình đối với Trần Mẫn Nhĩ.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) từng phân tích, sự hiểu biết của Trần Mẫn Nhĩ đối với tư tưởng lãnh đạo của ông Tập là ưu thế vượt trội của ông này trong cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh khác trên chính trường Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới