Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóng"TQ đe dọa quân sự nghiêm trọng Biển Đông, tướng Bách ngang...

“TQ đe dọa quân sự nghiêm trọng Biển Đông, tướng Bách ngang nhiên”

Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với khu vực; tướng hải quân Viên Dự Bách ngang ngược nói Biển Đông là biển của Trung Quốc.

“Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo để săn ngầm ở Biển Đông”

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 20 tháng 9 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 17 tháng 9 đưa tin, các chuyên gia Trung Quốc và phương Tây cho rằng, Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng (bất hợp pháp) đường băng thứ ba ở đảo nhân tạo (đá Vành Khăn của Việt Nam) trên Biển Đông,

điều này có thể sẽ khắc phục điểm yếu về năng lực phòng ngự săn ngầm của Trung Quốc, tăng thêm nhân tố phức tạp cho các hành động của Hải quân Mỹ và đồng minh.

Họ cho rằng, mặc dù điều gây chú ý nhất là những đảo mới do Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) giúp cho Trung Quốc có năng lực điều động lực lượng, nhưng Trung Quốc cũng có thể lợi dụng những đảo này để theo dõi tàu ngầm của các đối thủ ở trong và ngoài Biển Đông.

Các chuyên gia còn cho rằng, sở hữu (bất hợp pháp) 3 đường băng ở khu vực cách đất liền Trung Quốc trên 1.400 km sẽ giúp cho Trung Quốc có thể mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay trinh sát Y-9 và máy bay trực thăng Ka-28, những máy bay này đang tiến hành cải tiến để có thể theo dõi tàu ngầm.

Báo cáo do Lầu Năm Góc công bố vào tháng 5 cho rằng, Trung Quốc thiếu năng lực tác chiến săn ngầm duyên hải và biển sâu mạnh.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Trong hình là đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc phù phép, nhanh chóng biến thành đảo nhân tạo và tiền đồn quân sự ở Biển Đông (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trương Bạc Hối – chuyên gia vấn đề an ninh Trung Quốc, Đại học Lĩnh Nam Hồng Kông cho rằng, tăng cường năng lực săn ngầm cũng sẽ có lợi cho hành động bảo vệ tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn của Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn có thể lắp tên lửa đạn đạo hạt nhân, là hạt nhân của chiến lược đe dọa hạt nhân Trung Quốc.

Trương Bạc Hối cho rằng: “Điều này có thể bảo đảm an toàn cho tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc và cung cấp bảo đảm lớn hơn cho thực hiện mệnh lệnh khi cần thiết trong chiến tranh. Như vậy, nó sẽ an toàn hơn so với chờ đợi ở vùng biển mở mà Trung Quốc không thể chi viện đầy đủ”.

Theo bài báo, hình ảnh vệ tinh cho thấy, “một đường băng máy bay dài 3.000 m trên đá Chữ Thập đã sắp hoàn thành” (đây là hoạt động xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc – PV).

Ngày 14 tháng 9, người phụ trách chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), Greg Poling cho rằng, hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, trên đá Subi cũng sẽ xây dựng xong (bất hợp pháp) một đường băng máy bay dài 3.000 m.

Hình ảnh vệ tinh đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc tiến hành quân sự hóa bất hợp pháp (nguồn mạng Đa chiều)

Lấy hình ảnh chụp được vào tuần trước làm căn cứ, Greg Poling cho rằng, Trung Quốc hầu như còn đang chuẩn bị xây dựng (bất hợp pháp) một đường băng máy bay trên đá Vành Khăn.

3 đảo nhân tạo này cơ bản tạo ra “hình tam giác” ở trung tâm quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Hành động này của Trung Quốc đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng đối với chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế – PV.

Theo bài báo, mặc dù Biển Đông tương đối ồn ào và khá nông khi triển khai hoạt động của tàu ngầm, nhưng nó có vài tuyến đường nước sâu nối liền với Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Theo bài báo, khi được hỏi về việc Washington phải chăng lo ngại đối với việc những đường băng máy bay này sẽ tăng cường năng lực săn ngầm cho Trung Quốc, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ Bill Urban cho rằng, Mỹ quan tâm đến các động thái của Biển Đông.

Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc

Một nhà phân tích hải quân của Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc đang nỗ lực cải tiến các thiết bị trinh sát như thiết bị định vị thủy âm của máy bay tuần tra Y-9 và máy bay trực thăng Ka-28.

Ông này còn cho rằng, dự đoán, Trung Quốc sẽ còn lắp đặt (bất hợp pháp) thiết bị dò tìm ở lòng biển xung quanh các đảo nhân tạo mới xây dựng (bất hợp pháp), từ đó xây dựng một “cánh cửa điện tử”.

Trung Quốc tạo ra “mối đe dọa quân sự to lớn” ở Biển Đông

Tờ “Đa chiều” của người Hoa hải ngoại ngày 17 tháng 9 dẫn chuyên gia Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng đường băng máy bay ở Biển Đông được các chuyên gia cho là đã đi ngược lại tuyên bố (ngang ngược) “hoàn thành xây dựng” ở Biển Đông trước đó của Trung Quốc.

Sau khi nhận được tin này, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho rằng, hành động này của Trung Quốc có tác dụng “đe dọa quân sự to lớn”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear và Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris tại phiên điều trần của Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ ngày 17 tháng 9 năm 2015

Tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ ngày 17 tháng 9, Đô đốc Harry Harris cho rằng, hành động cưỡng ép thúc đẩy chiến lược biển của Trung Quốc chưa từng dừng lại, đường băng máy bay đang xây dựng (bất hợp pháp) ở đá Vành Khăn do vệ tinh chụp được gần đây là một ví dụ thực tế nổi bật.

Cộng với hành động lấn biển xây đảo mà Trung Quốc (ngang ngược) tuyên bố “sắp hoàn thành” vào mấy tháng trước, thì đường băng này là đường băng máy bay thứ ba do Trung Quốc xây ở (quần đảo Trường Sa trên) Biển Đông. Hơn nữa, nhìn vào độ dài 3.000 m của đường băng, mục đích quân sự của nó rất rõ ràng.

Theo Đô đốc Harry Harris, Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) các đường băng máy bay ở quần đảo Trường Sa đã tạo ra “mối đe dọa quân sự nghiêm trọng” đối với khu vực này. Đồng thời, ở khu vực này còn có khả năng lắp thiết bị bắn tên lửa và triển khai máy bay chiến đấu, đã thể hiện rõ ý đồ muốn kiểm soát toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc.

Ngoài ra, Đô đốc Harry Harris còn cảnh báo, CHDCND Triều Tiên có năng lực bắn tên lửa xuyên lục địa, hơn nữa, do vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc đang giảm dần, mối đe dọa quân sự từ CHDCND Triều Tiên tăng lên vô hạn, cần thúc đẩy Hàn Quốc nhanh chóng đồng ý gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Một phần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – đá ngầm này bị Trung Quốc tiến hành quân sự hóa bất hợp pháp (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ “Minh báo” Hồng Kông ngày 19 tháng 9 còn dẫn quan chức Lầu Năm Góc cho biết, trong thời gian qua, tàu chiến và máy bay Mỹ không đi vào khu vực 12 hải lý ở các đảo nhân tạo trên Biển Đông, nhưng trong tương lai có thể cân nhắc cách làm này.

Đó là tuyên bố của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear trong phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ ngày 17 tháng 9.

Theo thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Quân đội Mỹ tránh đi vào vùng biển 12 hải lý của những đảo nhân tạo này (do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp) chẳng khác nào thừa nhận Trung Quốc có chủ quyền đối với những đảo này.

Ông thúc giục Quân đội Mỹ đi vào phạm vi 12 hải lý của những đảo này để tiến hành tuần tra, dùng hành động thực tế để khẳng định “vùng biển này là vùng biển quốc tế”.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain

Chính phủ Trung Quốc gần đây vẫn dùng người phát ngôn Bộ Ngoại giao đẩy mạnh tuyên truyền lòe bịp thiên hạ bằng những ngôn từ bóng bẩy như “chủ quyền”, “cung cấp sản phẩm và dịch vụ công”,

đồng thời cũng bộc lộ dã tâm quân sự hóa Biển Đông khi cho biết, việc xây dựng trên các đảo nhân tạo bồi đắp lên từ đá ngầm của Việt Nam là để “đáp ứng nhu cầu phòng vệ quân sự cần thiết” – PV.

Một tuyên bố ngang ngược hơn cũng đã phát ra từ miệng của Tư lênh Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc tại một hội chợ quốc phòng ở London Anh trong tuần qua. Viên tướng hải quân Viên Dự Bách giở trò chơi chữ cho rằng: “Giống như tên gọi của nó, biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) là biển của Trung Quốc”.

Viên Dự Bách đưa ra tuyên bố này dường như chẳng hiểu biết gì về việc đặt tên của các vùng biển. Lẽ nào ông Viên Dự Bách cũng cho rằng, vịnh Thái Lan là của riêng Thái Lan, biển Nhật Bản là của riêng Nhật Bản, còn Ấn Độ Dương – một đại dương rộng lớn là của riêng Ấn Độ!? Thực ra thì phát biểu của ông ta cũng chẳng lòe được trẻ con, chứ nói gì đến người lớn, thậm chí các nước và cộng đồng quốc tế.

Phó đô đốc Viên Dự Bách – Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải tại Triển lãm quốc phòng quốc tế London, Anh (thứ hai từ trái sang)

Một phát biểu mang đậm chất bành trướng lãnh thổ của Viên Dự Bách cũng chẳng phải xa lạ gì, mà nó càng phản ánh tính chất lố bịch, kệch cỡm, bất hợp pháp của yêu sách và hành động bành trướng, bá quyền mang tên “đường lưỡi bò” của giới cầm quyền Trung Quốc. Trung Quốc có đi con đường “trỗi dậy hòa bình” hay không thì cứ nhìn vào mọi hành động của Trung Quốc sẽ biết – PV.

RELATED ARTICLES

Tin mới