Monday, May 20, 2024
Trang chủQuân sựMỹ "tấn công yếu huyệt" để khống chế TQ không cần 1...

Mỹ “tấn công yếu huyệt” để khống chế TQ không cần 1 binh 1 tốt?

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung với Malaysia tại khu vực eo biển được đánh giá là “đường sinh mạng” đối với Bắc Kinh trên biển Đông.

Các binh sĩ Trung Quốc và Malaysia trong cuộc diễn tập quân sự chung hôm 19/9. Ảnh: Xinhua.

Theo thông báo từ Bộ quốc phòng Trung Quốc, cuộc diễn tập quân sự chung mang mật danh “Hòa bình và Hữu nghị 2015” giữa lực lượng vũ trang Trung Quốc và Malaysia diễn ra từ ngày 17-22/9 tại eo biển Malacca và phụ cận.

Đây là cuộc diễn tập quân sự đầu tiên giữa quân đội 2 quốc gia này và cũng là cuộc diễn tập quân sự song phương lớn nhất giữa Trung Quốc với một nước ASEAN.

Truyền thông Mỹ dự đoán, máy bay trinh sát của quân đội Mỹ chắc chắn sẽ xuất hiện tại khu vực này nhằm chuyển tải thông điệp của Washington tới Bắc Kinh.

Chuyên gia quân sự, Đại tá Hải quân Trung Quốc Lương Phương đánh giá: “Trên thực tế, chúng ta không còn lạ lẫm với việc máy bay trinh sát của Mỹ hoạt động ở biển Đông.

Sự chú ý của quân đội Mỹ đối với cuộc diễn tập Trung Quốc-Malaysia chủ yếu nằm ở 2 phương diện. Trong đó, Washington quan tâm nhất đến tầm quan trọng của eo biển Malacca đối với Bắc Kinh.

Eo biển này đúng là vị trí có ý nghĩa trọng yếu khi có tới 50% lượng hàng xuất khẩu và 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc phải đi qua đây.

Nói cách khác, eo biển Malacca hiện nay chính là ‘đường sinh mạng’ không thể thay thế đối với kinh tế Trung Quốc.”

Theo bà Lương, Mỹ nhận ra ý nghĩa của eo biển nói trên từ lâu. Lầu Năm Góc đã đưa ra cụm từ “thế bế tắc Malacca” trong báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc năm 2007.

Quân đội Mỹ từng tuyên bố, nếu Mỹ-Trung nảy sinh xung đột thì Washington không cần “ra quân” mà chỉ cần phong tỏa hoặc kiểm soát chặt eo biển Malacca là đủ để Bắc Kinh phải từ bỏ mục đích chiến tranh.

“Mục tiêu của Mỹ rất rõ ràng, họ tin chắc rằng chỉ cần khống chế được eo biển này thì hoàn toàn có khả năng ngăn chặn chiến tranh, thậm chí ‘không cần một binh một tốt’.” – bà Lương Phương khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới