Friday, March 1, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ có thể đã thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới

TQ có thể đã thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới

Trung Quốc có thể đã thử nghiệm máy bay siêu thanh có khả năng di chuyển với tốc độ hơn 6.000 km/h.

Theo thông tin được công bố cuối tuần trước trên trang web chính thức của công ty nhà nước Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), một trong những trung tâm thử nghiệm bay thuộc doanh nghiệp này đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ban đầu của một máy bay siêu nhanh với phong cách “bay độc đáo”, báo Hong Kong Ta Kung Pao đưa tin.

Mặc dù thông tin này bị xóa ngay sau đó, các nhà phân tích quân sự tin rằng có khả năng Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mới có thể di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Trang Guancha có trụ sở tại Thượng Hải nói rằng trong khi thông tin trên trang web của AVIC không tiết lộ mẫu máy bay hay nhiệm vụ nó có thể thực hiện, thì rất có khả năng đây là dòng máy bay siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ kỷ lục, nhanh hơn 6.000 km/h.

Qua mô tả, thiết bị được thử nghiệm có vẻ không phải là tên lửa siêu thanh WU-14 mà là một máy bay phản lực trinh sát lớn, có thể tự đạt đến tốc độ siêu thanh, trang Guancha viết.

Truyền hình Phoenix của Hong Kong cũng chỉ ra AVIC có nhắc đến “các phi công thử nghiệm”, nhưng cụm từ này cũng có thể được dùng để mô tả những người điều khiển máy bay không người lái từ xa. Vì vậy, hiện không thể xác định đây là loại máy bay có người lái hay không.

Các chuyên gia nói thêm rằng nếu máy bay thế hệ mới là loại có người lái, thì nó sẽ nhanh hơn máy bay trinh sát chiến lược tầm xa SR-71 Blackbird của không quân Mỹ. Nếu là không người lái, nó sẽ được so sánh với SR-72, mẫu máy bay siêu thanh không người lái đang trong giai đoạn phát triển của Mỹ.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới