Saturday, December 9, 2023
Trang chủĐiểm tinĐa số người Nga không ủng hộ đưa quân vào Syria

Đa số người Nga không ủng hộ đưa quân vào Syria

Hầu hết người Nga không quan tâm nhiều tới cuộc xung đột ở Syria. 1/3 số người theo dõi tình hình ở Syria cho rằng Moskva hợp tác với Damascus để bảo vệ lợi ích của Nga ở Trung Đông.

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Levada, phần lớn người Nga phản đối việc đưa quân đến Syria. Họ cũng không muốn Nga tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria. Tuy nhiên, Moskva cần ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo cuộc thăm dò trên, ngày càng ít người Nga có quan điểm trung lập trong cuộc xung đột ở Syria, thể hiện qua cuộc thăm dò vào tháng 9/2015 của Trung tâm Levada. Cách đây hai năm (tháng 6/2013), một nửa số người theo dõi tình hình ở Syria không ủng hộ nhà lãnh đạo Syria cũng như phe đối lập; 29% ủng hộ Tổng thống Assad.

Còn hiện nay, tỷ lệ người có quan điểm trung lập giảm 11%, còn 39%; 36% số người Nga ủng hộ Chính quyền Tổng thống Assad. Tỷ lệ ủng hộ phe đối lập Syria hầu như không tăng: 10% trong tháng 9/2015 so với 9% tháng 6/2013.

Khoảng 40% số người được hỏi “sắp” hoặc hoàn toàn ủng hộ chính sách của nhà lãnh đạo Nga về Syria, trong khi 11% có quan điểm ngược lại. Khoảng 1/3 số người Nga (33%) hầu như không quan tâm đến chính sách của Nga đối với Syria.

Theo ông Alexei Grazhdankin – Phó Giám đốc Trung tâm Levada – chính sách của Nga được hiểu là ủng hộ chế độ Assad và không chấp nhận kịch bản như đã xảy ra ở Iraq.

Nhìn chung, hầu hết người Nga không quan tâm nhiều tới cuộc xung đột ở Syria. 1/3 số người theo dõi tình hình ở Syria cho rằng Moskva hợp tác với Damascus để bảo vệ lợi ích của Nga ở Trung Đông và đảm bảo an ninh cho các công ty Nga trong khu vực (30%). 28% số người được hỏi cho rằng bằng cách này, Nga đang nỗ lực tăng cường vị thế, uy tín của mình trên thế giới, cũng như độc lập với phương Tây. 22% số người được hỏi cho rằng Chính phủ Nga hỗ trợ Tổng thống Assad để ngăn chặn ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng Hồi giáo cực đoan trên thế giới và bảo vệ biên giới phía Nam đất nước. 19% số người cho rằng Nga cần bảo vệ chế độ ủng hộ Nga cuối cùng còn lại ở Trung Đông.

Nga hiện đang cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho quân đội của Tổng thống Assad.

Đa số người Nga (69%) cho rằng họ không nên hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Syria (gửi quân) để hậu thuẫn lãnh đạo nước này. Tỷ lệ ủng hộ đưa quân tới Syria là 14%. Với câu hỏi liệu Nga có cần hỗ trợ chính quyền Syria và hỗ trợ như thế nào, đa số những người được hỏi (67%) cho rằng nên hỗ trợ về chính trị và ngoại giao, cũng như viện trợ nhân đạo (55%).

Về hỗ trợ quân sự, người Nga có quan điểm khác nhau. Gần 2/5 (43%) cho rằng lãnh đạo Nga cần tư vấn và trang bị vũ khí cho Syria, trong khi 41% phản đối việc này. Người Nga cũng không đồng thuận trong vấn đề hỗ trợ kinh tế: 41% ủng hộ trong khi 40% phản đối. Người Nga không muốn tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria – hơn một nửa (57%) số người được hỏi phản đối trong khi 21% ủng hộ.

Đầu tháng 9/2015, phương Tây và sau đó là truyền thông Nga đưa tin về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, cũng như khả năng binh sĩ Nga cùng thiết bị quân sự hạng nặng tham gia các hoạt động quân sự ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận sự hiện diện của binh sĩ nước này ở Syria, song khẳng định họ không tham chiến. Theo Bộ này, các binh sĩ Nga ở Syria theo các thỏa thuận và hợp đồng đã ký với Damascus, đảm bảo hoạt động của cơ sở hậu cần tại cảng Tartus, cũng như cung cấp các thiết bị quân sự và kiểm soát mục đích sử dụng vũ khí đã cung cấp.

Cuộc điều tra trên được tiến hành từ ngày 18-21/9 tại 134 cụm dân cư và 46 khu vực. Sai số thống kê không vượt quá 4,1%.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới