Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngLãnh đạo cấp cao TQ thăm Triều Tiên

Lãnh đạo cấp cao TQ thăm Triều Tiên

“Chuyến thăm sẽ không cải thiện được quan hệ Trung – Triều, nhưng chí ít nó cũng cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng không thể bỏ nhau hoàn toàn”.

Tân Hoa Xã ngày 4/10 đưa tin, cuối tuần này một phái đoàn lãnh đạo cấp cao Trung Quốc do ông Lưu Vân Sơn, ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu sẽ sang dự kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên và thăm chính thức nước này.

Ông Sơn là lãnh đạo cao nhất, xếp thứ 5 trong Thường vụ Bộ chính trị thăm chính thức Triều Tiên kể từ năm 2013 khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Lưu Vân Sơn tới Bình Nhưỡng vào Thứ Sáu, Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh ngày Thứ Bảy tuần này.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên về kinh tế, nhưng giới quan sát bên ngoài tin rằng quan hệ Trung – Triều đã nguội lạnh kể từ năm 2013. Dư luận đang theo dõi xem sau chuyến thăm của Lưu Vân Sơn có dẫn đến sự thay đổi nào trong quan hệ song phương hay không, Asia Nikkei Review ngày 4/10 bình luận.

South China Morning Post ngày 4/10 dẫn lời các học giả Trung Quốc nhận định rằng, chuyến thăm của Lưu Vân Sơn cho thấy quan hệ Trung – Triều “không xấu như bên ngoài nghĩ”. Thôi Chí Dĩnh, một giáo sư về quan hệ Triều Tiên từ đại học Đồng Tế, Thượng Hải cho rằng, khác với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Trung Quốc và Triều Tiên không có nhiều thù hận với nhau.

Tôn Tinh Kiệt, một chuyên gia về Triều Tiên từ Viện Nghiên cứu quốc tế Đại học Cát Lâm nói với South China Morning Post: “Chuyến thăm cho thấy rằng hai phía đang duy trì một mối quan hệ giữa 2 đảng, đó là mấu chốt để Trung Quốc và Triều Tiên duy trì thông tin liên lạc.”

“Chuyến thăm sẽ không cải thiện được quan hệ Trung – Triều, nhưng chí ít nó cũng cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng không thể bỏ nhau hoàn toàn”, ông Kiệt bình luận. Duy trì thông tin liên lạc giữa 2 đảng là cách Bắc Kinh gây ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng.

Trong chuyến công du Hoa Kỳ, Tập Cận Bình đã công khai tuyên bố rằng, Bắc Kinh phản đối bất cứ hành động nào có thể gây ra căng thẳng trên bán đảo. Động thái này được xem như tham chiếu nhằm vào đe dọa của Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ phóng thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới