Saturday, February 24, 2024
Trang chủQuân sựIndonesia cân nhắc đối phó tuyên bố ngang ngược của TQ

Indonesia cân nhắc đối phó tuyên bố ngang ngược của TQ

Theo Đài TNHK, Indonesia đang cân nhắc sử dụng máy bay không người lái và tàu ngầm để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với vùng biển giàu tài nguyên quanh Quần đảo Natuna nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Hải quân Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia, đưa ra tuyên bố trên trong một bài xã luận đăng trên báo Kompas của Indonesia hôm 7/10.

Bài báo của ông Panjaitan nêu rõ: “Chỉ có một số ít người dự đoán được đường chín đoạn tưởng tượng của Trung Quốc kể từ năm 2009 sẽ có tác động mạnh mẽ về quân sự và chính trị. 

Việc này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh tự động mang lại cho Trung Quốc một ngân sách quân sự lớn. Chi tiêu quân sự ồ ạt như vậy đã cho phép lực lượng vũ trang Trung Quốc hiện diện tại Biển Đông, điều đang khiến Mỹ lo ngại.”

Ông Panjaitan, một thân tín của Tổng thống Joko Widodo và từng là một tướng lĩnh, nói rằng Indonesia cần định hướng lại vị thế quốc phòng của mình. 

Ông cho rằng chương trình mua sắm vũ khí của quân đội nước này phải “trả lời câu hỏi làm thế nào chúng ta có thể thể hiện sức mạnh của mình ở Quần đảo Natuna,” có lẽ bằng cách củng cố căn cứ không quân ở đó, đưa một phi đội máy bay không người lái tới một trong những hòn đảo hoặc mua một tàu ngầm lớp Kilo.

Đây là một trong số những phát biểu trực tiếp nhất mà Indonesia đưa ra liên quan đến những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở vùng biển này, đồng thời nêu bật sự bất an của chính phủ Indonesia ngay cả khi nước này khẳng định họ không phải là một bên trong tranh chấp lãnh hải của khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới