Friday, March 1, 2024
Trang chủĐiểm tinChuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ...

Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh ‘Thợ săn phát xít’

Trong danh sách những xạ thủ nguy hiểm nhất mọi thời đại, người ta không thể không nhắc tới tay súng Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko. Bà là một trong 2.000 tay súng bắn tỉa nữ chiến đấu cho quân đội Xô Viết trong Chiến tranh Thế giới II.

Chân dung nữ xạ thủ Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko.

Tiêu diệt 309 binh sĩ, trong đó có 36 tay súng bắn tỉa của Đức, Pavlichenko được coi là một huyền thoại của thế chiến với biệt danh “Thợ săn phát xít”.

Thế nhưng, ít ai biết rằng Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko trước khi bước vào binh lửa, là một nữ sinh khoa Lịch sử tại Đại học Kiev. Cuộc chiến nổ ra và định mệnh đặt vào tay cô nữ sinh khẩu súng trường Moisin-Nagant 1891, để rồi trong lửa đạn một “Người phụ nữ vĩ đại của Xô viết” như lời Nguyên soái Semyeon Konstantinov Timoshenko, ra đời. 

Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko sinh năm 1916 tại một thị trấn nhỏ ở Ukraine. Khi còn đi học, bà được miêu tả là một cô gái độc lập, ngang bướng và thậm chí có phần hơi nam tính.

Năm 14 tuổi, gia đình của Pavlichenko chuyển tới Kiev. Tại đây, bà làm trong một nhà máy vũ khí. Giống như nhiều người trẻ ở Liên Xô lúc đó, Pavlichenko tham gia OSOAVIAKhIM, một tổ chức quân sự – thể thao chuyên huấn luyện kỹ năng sử dụng vũ khí.

Năm 1941, khi phát xít Đức tấn công Liên Xô, nữ sinh Pavlichenko (khi đó 25 tuổi, đang theo học Lịch sử tại Đại học Kiev) tình nguyện gia nhập quân đội. Tuy nhiên khác với những cô sinh viên khác, bà có nguyện vọng muốn trực tiếp cầm súng đăng đối diệt thù.

Tuy nhiên, nhìn vào kiểu tóc điệu đà, quần áo thời trang và móng tay gọn gàng gợi cảm giác yểu điệu thục nữ của Pavlichenko, cấp trên cho rằng bà không thể trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận.

Ngay cả khi Pavlichenko xuất trình giấy chứng nhận khả năng bắn súng của mình và một huy hiệu xạ thủ từ OSOAVIAKhIM, người ta vẫn không đồng ý cho bà ra chiến trường. Thay vào đó, họ sắp xếp bà làm công việc của một y tá.

Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 2
Vẻ ngoài trau chuốt của Pavlichenko khiến cấp trên nghĩ rằng bà không thể cầm súng.

Sau khi thuyết phục đủ đường không thành công, Pavlichenko buộc phải chứng minh khả năng thiện xạ của mình trên thực tế. Bài bắn xuất sắc của bà đã khiến cấp trên nhanh chóng thay đổi cái nhìn. Pavlichenko được nhận vào sư đoàn bộ binh số 25 của quân đội Xô Viết.

Ngay từ những ngày đầu cầm súng, Pavlichenko đã trở thành một hiện tượng. Trong vòng hơn 2 tháng rưỡi bảo vệ Odessa, bà tiêu diệt được tới 187 lính Đức chỉ bằng cây súng trường Moisin-Nagant 1891

Khi đã chứng minh được năng lực của bản thân ở chiến trường Odessa và Moldova, Pavlichenko được chuyển đến Crimea để chiến đấu trong cuộc chiến bảo vệ Sevastopol.

Tại đây, danh tiếng của Pavlichenko tăng lên gấp bội khi bà thực hiện nhiệm vụ của một tay súng bắn tỉa thực thụ và bị săn lùng bởi các xạ thủ đối phương. Tài liệu ghi nhận nữ xạ thủ này đã hạ gục 36 lính bắn tỉa được trang bị rất nhiều vũ khí hiện đại của Đức quốc xã, trong giai đoạn này.

Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 3
Nữ sát thủ sở hữu đôi mắt sắc lạnh này đã trở thành nỗi khiếp sợ của quân lính Đức.

Pavlichenko đã trải qua 8 tháng chiến đấu ở Stevastopol, nơi bà trở thành nỗi khiếp đảm của đối phương với biệt danh “Thợ săn phát xít”, nơi bà trở thành hình ảnh đại diện cho người lính Liên Xô trong các phong trào tuyên truyền.

Sau khi bị thương trong chiến dịch bảo vệ Sevastopol, bà được rút về hậu phương và trở thành một giảng viên dạy bắn tỉa. Đáng nói hơn, bà được Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt và phu nhân Eleanor Roosevelt mời tới Nhà Trắng. Cũng trong chuyến đi đáng nhớ này, hình ảnh bà đã xuất hiện trong ca khúc ‘Miss Pavlichenko’ được ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng Woodie Guthrie sáng tác.

Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 4
Pavlichenko trong cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng với Tổng thống Franklin Roosevelt và phu nhân Eleanor Roosevelt.

Chiến tranh kết thúc, Pavlichenko trở lại quê nhà hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học Kiev.

Pavlichenko là một trong 2.000 tay súng bắn tỉa nữ đã chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Xô Viết ở Chiến tranh Thế giới II, và là một trong số 500 người sống sót. Thành tích được công nhận của Pavlichenko là tiêu diệt 309 kẻ thù. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này lớn hơn nhiều và bà được coi là một trong những lính bắn tỉa xuất sắc nhất mọi thời đại.

Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 5
Pavlichenko đã trở thành hình tượng người lính điển hình của quân đội Liên Xô.
Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 6
Một trong số những cây súng từng gắn liền với các chiến tích của Palivchenko.
Chuyện đời như phim của nữ xạ thủ mang biệt danh 'Thợ săn phát xít' - ảnh 7
Tạo hình Palivchenko trong bộ phim “Battle for Sevastopol”.

Nữ xạ thủ được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vào ngày 25/10/1943. Bà qua đời ngày 10/10/1974 ở tuổi 58.

Vào tháng 4/2015, chuyện đời của nữ xạ thủ huyền thoại này đã được dựng thành bộ phim mang tựa đề “Battle for Sevastopol”.

RELATED ARTICLES

Tin mới