Saturday, September 23, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu ngầm mini do Việt Nam chế tạo

Tàu ngầm mini do Việt Nam chế tạo

Những tính năng cơ bản đã bước đầu thành công, những tính năng khác đang tiếp tục được thử nghiệm.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa với chiếc tàu ngầm mini Hoàng Sa

Nhiều tính năng mới nên thời gian thử nghiệm dài hơn

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 13/10, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa (Thái Bình), người sáng chế ra tàu ngầm mini Hoàng Sa cho biết: “Thời gian này tôi dành chủ yếu thời gian của mình để xuống xưởng, bởi ngoài tàu ngầm mini Hoàng Sa, tôi còn đang bận  các kế hoạch cuối năm cần hoàn thành .

Thời gian qua tôi đã dành để chú tâm phát triển cho tàu ngầm mini Hoàng Sa. Đây là con tàu đặc biệt, nhiều tính năng mới nên thời gian dành cho việc thử nghiệm cũng dài hơn và vất vả hơn nhiều so với tàu ngầm Trường Sa 1”.

Theo chia sẻ của ông Hòa, hiện nay, những tính năng cơ bản như liên lạc thủy âm khi lặn sâu, hệ thống liên lạc tầm xa VHF, hệ hống camera quan sát dưới nước, hệ thống dẫn đường, hệ thống camera quang học, hệ thống sona dò quét đáy biển, vật cản phía trước đã thử nghiệm xong.

Tuy nhiên, những tính năng như liên lạc thủy âm, dò đường dưới nước chỉ là những tính năng bình thường, đơn giản đối với những tàu ngầm mini như Hoàng Sa.

“Sau khi đưa tàu xuống nước thử nghiệm thì có thể tôi sẽ bỏ đi 1 số tính năng và thêm 1 số tính năng khác, cụ thể tôi muốn chế tạo một hệ thống động lực hoàn toàn mới thay cho hệ thống AIP cũ, lạc hậu.

Đây là một tính năng rất khó, nhưng tôi sẽ cố gắng đầu tư thời gian vào để hoàn thành”, ông Hòa cho biết thêm.

Sẽ cố gắng hoàn thiện những tính năng mới

Theo ông Hòa, hiện mọi người quan tâm đến những tính năng mới, chứ những việc lặn – nổi đối với một chiếc tàu ngầm, cũng không còn thu hút được sự quan tâm của mọi người, đặc biệt những người yêu sáng chế khoa học, vì đó là những tính năng vô cùng đơn giản.

Riêng về tính năng vượt qua bùn, bãi cạn và hoạt động nhiều ngày dưới biển, tiến ra biển không cần thuỷ triều, đi vào khu nước cạn tự vượt ra, như các con tàu nổi bình thường khi di chuyển dưới nước, ông Hòa cho hay: “Do hiện nay con tàu đang nằm trong bể thử nghiệm dưới nước, nên sau khi hoàn thiện những tính năng dưới nước, tôi sẽ đưa ra biển để tiếp tục thử nghiệm những tính năng này”.

Tau ngam mini Hoang Sa huong bien: Thu nghiem dau thanh cong

Bên ngoài chiếc tàu ngầm mini Hoàng Sa

Sau gần 20 ngày tiến hành thử nghiệm các tính năng của chiếc tàu ngầm hơn 1 năm nghiên cứu sáng chế, ông Hòa rút ra kinh nghiệm, đối với việc thử nghiệm thì cần có thời gian, dần dần sẽ hoàn thành, không nên nóng vội, như vậy mới có thể đạt hiệu quả cao.

“Với mong muốn thiết kế cho được một chiếc tàu ngầm có thể góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác kinh tế biển của Tổ Quốc “, ông Hòa vẫn đang cố gắng hoàn thiện những tính năng mới, dù khó khăn, chỉ có một mình tìm tòi và sáng tạo,” bởi tôi làm là vì đam mê và lòng yêu Tổ Quốc”, ông Hòa tâm sự.

Đặc biệt với tàu ngầm mini Hoàng Sa, theo ông Hòa chia sẻ, ông đã được một số nhà khoa học trẻ rất có trình độ, tâm huyết, cống hiến nhiều ý tưởng mới lạ, đóng góp công sức cùng sáng chế, để hoàn thiện những tính năng mới.

Ông cho hay: “Những nhà khoa học trẻ là những người luôn dồi dào những ý tưởng sáng tạo, họ làm vì đam mê, vì yêu khoa học, tôi rất vui và cám ơn khi nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ họ”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới