Sunday, March 3, 2024
Trang chủBiển nóngMalaysia muốn TQ và Mỹ giải thích vụ đưa tàu chiến đến...

Malaysia muốn TQ và Mỹ giải thích vụ đưa tàu chiến đến Trường Sa

 Malaysia sẽ tìm kiếm lời giải thích từ Trung Quốc và Hoa Kỳ về sự hiện diện các tàu chiến của họ ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

South China Morning Post ngày 3/11 đưa tin, Hoa Kỳ và Nhật Bản đang đẩy mạnh mối quan ngại về Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hai quốc gia này yêu cầu đưa Biển Đông ra bàn hội nghị bất chấp phản đối gay gắt (vô lý) của Trung Quốc. Bắc Kinh đã vận động không đưa Biển Đông vào kỳ họp ADMM và ADMM+ năm nay từ tháng Hai.

Dự thảo tuyên bố chung của ADMM và ADMM+ do nước chủ nhà Malaysia soạn thảo đã không đề cập đến Biển Đông, một nguồn tin riêng nói với South China Morning Post. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị ADMM sáng nay của Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà cũng không có câu chữ nào nhắc đến Biển Đông.

Nhật Bản đã yêu cầu Malaysia sửa đổi dự thảo và nêu bật sự quan ngại về tình hình BIển Đông. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cũng chỉ trích các hoạt động đe dọa tự do và an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Còn theo tờ The Rakyat Post ngày 2/11, Malaysia sẽ tìm kiếm lời giải thích từ Trung Quốc và Hoa Kỳ về sự hiện diện các tàu chiến của họ ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) trong cuộc họp ngày 3/11. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia tin rằng người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ thông báo những diễn biến mới nhất và vấn đề cụ thể ở Biển Đông tại hội nghị.

Trong một động thái khác có liên quan, hãng thông tấn Kyodo News hôm nay cho biết, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 2 tàu cá đã qua sửa chữa để giúp lực lượng chức năng Việt Nam tuần tra bảo vệ bở biển, tăng cường khả năng thực thi pháp luật trên biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới