Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngÔng McCain yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo thêm vụ...

Ông McCain yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo thêm vụ tuần tra gần Xu Bi

Các nhà lập pháp và các chuyên gia pháp lý Mỹ vẫn cảm thấy một sự thiếu rõ ràng về hoạt động của USS Lassen gần đá Xu Bi tuần trước, cái gì tàu Mỹ đã làm và…

SNI News ngày 10/11 đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết thêm chi tiết về hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FON) ở Biển Đông tháng trước.

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu ông chủ Lầu Năm Góc công khai vạch rõ những mục tiêu của cuộc tuần tra FON hôm 27/10 trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá Xu Bi, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nơi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp.

“Tôi tin rằng điều quan trọng là Bộ Quốc phòng Mỹ công khai làm rõ đến mức lớn nhất có thể về mục đích pháp lý đằng sau hoạt động này và bất kỳ hoạt động nào có tính chất tương tự trong tương lai”, Thượng nghị sĩ John McCain viết trong thư.

Ông yêu cầu giải thích, có phải hoạt động của USS Lassen ở Xu Bi là để thách thức những yêu sách quá mức của Trung Quốc hay không.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với USNI News hôm Thứ Ba: “Chúng tôi mong đợi để trả lời thư một cách thích hợp. Nhưng Bộ sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về trao đổi thư từ giữa Bộ trưởng Ash Carter với Thượng nghị sĩ McCain trong tương lai”.

Các nhà lập pháp và các chuyên gia pháp lý Mỹ vẫn cảm thấy một sự thiếu rõ ràng về hoạt động của USS Lassen gần đá Xu Bi tuần trước, cái gì tàu Mỹ đã làm và không làm trong chuyến tuần tra tự do hàng hải đầu tiên. 

Gregory Poling, một học giả từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế nói với USNI News hôm Thứ Ba, Thượng nghị sĩ John McCain yêu cầu Bộ trưởng Ash Carter làm rõ việc tuần tra của USS Lassen là hoàn toàn hợp lý vì không phải ai cũng hiểu rõ bản chất hoạt động của nó cũng như mối liên hệ với luật hàng hải.

RELATED ARTICLES

Tin mới