Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngPhilippines - Việt Nam ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Philippines – Việt Nam ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Trước thềm hội nghị APEC ở Manila, Philippines và Việt Nam đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ an ninh trong thời điểm khu vực Biển Đông có nhiều sóng gió.

Theo AFP, phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết ông và Tổng thống Philippines Benigno Aquino chia sẻ lo ngại về những diễn biến gần đây trên biển Đông. Chủ tịch nước mô tả những diễn biến này “ảnh hưởng đến lòng tin, hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá thỏa thuận “mở ra một thời kỳ hợp tác mới” giữa hai quốc gia. Tổng thống Aquino cho rằng thỏa thuận “sẽ tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải”.

“Đây đều là những lĩnh vực tối quan trọng đối với lợi ích chiến lược của cả hai quốc gia” – ông Aquino nhấn mạnh. Với thỏa thuận này, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thứ hai của Philippines sau Nhật.

Tổng thống Philippines cũng cho biết ông và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thảo luận vụ kiện của Philippines chống đòi hỏi chủ quyền “đường lưỡi bò” bất hợp pháp của Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan).

Chính quyền Philippines khẳng định mong muốn các quốc gia khác có đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông cùng tham gia vào vụ kiện của Manila để bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới