Tuesday, March 5, 2024
Trang chủQuân sựPhi công Su-24 Nga: "Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa mà không hề...

Phi công Su-24 Nga: “Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa mà không hề cảnh báo”

Theo tin từ RT, phi công được cứu sống trên chiếc Su-24 Nga bị bắn hạ đã khẳng định với báo chí Nga rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề đưa ra cảnh báo nào mà đã khai hỏa.

Phát biểu với truyền thông Nga sau khi được cứu sống và trở về căn cứ an toàn, viên phi công trên chiếc Su-24 Nga bị bắn hạ hôm 24/11 vừa qua khẳng định, anh không hề nhận được bất kì cảnh báo qua radar hay radio nào trước khi bị biến thành mục tiêu của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ.

“Sự thật là họ không hề cảnh báo gì cả, không radio, không radar, vì thế chúng tôi không hề thay đổi quỹ đạo bay.

Bạn phải hiểu sự khác biệt về tốc độ giữa một máy bay ném bom chiến thuật như Su-24 so với một chiếc F-16. Nếu [Thổ Nhĩ Kỳ] muốn đưa ra cảnh báo, họ đã có thể điều F-16 bay ngay sát cánh chúng tôi.

Sau đó thì đùng một cái, tên lửa đã bắn trúng đuôi máy bay. Chúng tôi còn không có thời gian để thực hiện bất kì một động tác né tránh nào” – viên phi công, Đại úy Konstantin Murakhtin, kể lại.

Đại úy Murakhtin cũng cho biết, chiến đấu cơ Su-24 do anh điều khiển không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Không đời nào chúng tôi vi phạm không phận của họ, dù chỉ 1 giây. Chúng tôi bay ở độ cao 6.000m trong thời tiết hoàn toàn bình thường, và chúng tôi kiểm soát được hoàn toàn đường bay trong suốt nhiệm vụ” – viên phi công này khẳng định.

Đại úy Murakhtin trả lời phỏng vấn báo chí tại căn cứ Latakia. Ảnh: RT
Đại úy Murakhtin trả lời phỏng vấn báo chí tại căn cứ Latakia. Ảnh: RT

Tuy nhiên, theo hình ảnh trên radar của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF), chiếc Su-24 do Đại úy Murakhtin điều khiển đã vi phạm không phận nước này.

Quỹ đạo bay của Su-24 (màu đỏ) đã cắt qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ (màu xanh). Ảnh do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp
Quỹ đạo bay của Su-24 (màu đỏ) đã cắt qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ (màu xanh). Ảnh do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp

Theo RT, các nhân viên y tế đã kiểm tra thể trạng của viên phi công này tại căn cứ không quân Latakia, và cho biết sức khỏe của anh hoàn toàn ổn định.

Trong khi đó, phi công còn lại trên chiếc Su-24 bị bắn hạ, Đại úy Sergey Rumyantsev, đã bị lực lượng nổi dậy Turkmen bắn chết khi đang nhảy dù. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin này.

Năm nay 39 tuổi, Đại úy Murakhtin từng giành giải Phi công Xuất sắc tại cuộc thi điều khiển máy bay quân đội lớn nhất nước Nga năm 2014. Anh cũng khẳng định một khi sức khỏe cho phép, anh sẽ xin cấp trên cho trở lại tiền tuyến ngay lập tức.

“Tôi phải trả thù cho [Đại úy Rumyantsev]”.

RELATED ARTICLES

Tin mới