Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinLộ ảnh con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kì ăn tối với...

Lộ ảnh con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kì ăn tối với lãnh đạo IS?

Moscow đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kì giúp Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) buôn bán dầu lậu và truyền thông Thổ Nhĩ Kì cũng vừa đăng tải hình ảnh con trai của Tổng thống Recep Erdogan, đang ăn tối với một người được cho là lãnh đạo của IS.

Đây là bức ảnh đã chụp từ năm 2014, tuy nhiên, sau khi, có nhiều thông tin cáo buộc Thổ Nhĩ Kì đang mua dầu lậu từ IS, bức ảnh đã được quan tâm trở lại. Trong ảnh, Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Recep Erdogan đã chụp hình trong một nhà hàng ở Istambul với kẻ được cho là lãnh đạo của IS, tên khủng bố bị tình nghi từng tham gia vào cuộc thảm sát ở thành phố Homs và Rojava ở Syria.

Bilal Erdogan (khoanh đen) được cho là đã ăn tối với một lãnh đạo của IS

Vào hồi tháng 10-2014, Thứ trưởng Tài chính Mỹ, ông David Cohen ước tính IS thu được khoảng 1 triệu USD mỗi ngày từ tiền bán dầu: “Theo thông tin của chúng tôi, IS đang bán dầu với giá rất rẻ cho các tay buôn lâu, có thể đến cả từ Thổ Nhĩ Kì, sau đó dầu này sẽ tiếp tục được bán lại như một mặt hàng hợp pháp với giá cao hơn”.

“IS thực sự rất giàu, chúng có hàng trăm, thậm chí hàng tỉ USD tiền thu được từ việc bán dầu. IS còn có được sự bảo vệ từ quân đội của một quốc gia. Điều này giải thích vì sao chúng có khả năng thực hiện nhiều hành động khủng bố khắp thế giới”, Tổng thống Putin cho biết sau vụ Thổ Nhĩ Kì bắn rơi máy bay Nga hôm 24-11.

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kì là để bảo vệ IS và Moscow có được dữ liệu chứng minh một vài quan chức Thổ Nhĩ Kì đang có lợi ích tài chính trực tiếp trong việc mua bán dầu với IS.

Trong chiến dịch không kích của mình, máy bay Nga đã tiêu diệt hàng nghìn cơ sở sản xuất dầu trái phép cũng như các xe vận chuyển dầu sang biên giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới