Saturday, December 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNga kéo tên lửa S-400 sang Syria có giúp giải quyết được...

Nga kéo tên lửa S-400 sang Syria có giúp giải quyết được khủng hoảng?

Động thái này làm tăng mối đe dọa về một cuộc đối đầu quân sự giữa các thành viên NATO và Nga.

South China Morning Post ngày 26/11 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã ra lệnh triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất S-400 sang Syria sau khi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực biên giới Syria với nước này. Động thái này làm tăng mối đe dọa về một cuộc đối đầu quân sự giữa các thành viên NATO và Nga.

Hệ thống S-400 sẽ được bố trí tại căn cứ không quân Hemeimeem tỉnh Latakia, nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 50 km về phía Nam. Hệ thống tên lửa này có thể hạ các mục tiêu là máy bay Thổ Nhĩ Kỳ với “độ chính xác chết người”. Nếu Nga bắn hạ một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, NATO có thể sẽ được yêu cầu can thiệp.

Putin giải thích cho quyết định này của ông là biện pháp đảm bảo an toàn cho máy bay Nga sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi ngay khi vẫn trong không phận Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tàu tuần dương mang tên lửa Moscow đã di chuyển gần hơn để chống đỡ, bảo vệ các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng kết hợp với hệ thống phòng không tầm xa của Syria.

Ông Shoigu cũng cho biết, từ bây giờ tất cả máy bay ném bom của Nga sẽ được hộ tống bởi máy bay chiến đấu. Bộ Quốc phòng Nga đã cắt đứt mọi liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga hủy chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc và gọi vụ bắn hạ Su-24 Nga là hành động khiêu khích có chủ ý.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ra tay khi Nga nhắm mục tiêu không kích các cơ sở hạ tầng dầu mỏ do IS sử dụng và Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng lợi từ việc buôn bán dầu mỏ. Nga không có ý định chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sẽ phải xem lại quan hệ với quốc gia này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới