Sunday, December 10, 2023
Trang chủQuân sự"Ra vào không phận Syria từ nay sẽ phải thông qua Nga"

“Ra vào không phận Syria từ nay sẽ phải thông qua Nga”

CNN nhận định, việc Nga chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới căn cứ tại Syria có thể sẽ “đóng sập” không phận của Syria khỏi bất cứ máy bay nào không phải của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Tuyên bố này được phóng viên CNN thường trú tại Moscow, Matthew Chance, đưa ra. Với việc triển khai “vừa đủ số lượng” các hệ thống phòng thủ tên lửa, tất cả máy bay muốn vào không phận Syria sẽ phải xin phép Nga.

Việc đưa tới căn cứ quân sự Hmeymim các hệ thống S-400 đã được người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra hôm 25/11 vừa qua, như một biện pháp phản ứng vụ Su-24 của Nga bị bắn rơi tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến phi công chính thiệt mạng.

Theo thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, F-16 của nước này đã bắn hạ chiếc Su-24 nói trên do vi phạm không phận của nước này tại khu biên giới với Syria, đồng thời bỏ ngoài tai những cảnh báo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng chiếc máy bay Su-24 không hề vượt qua ngoài không phận của Syria. Cái chết của phi công chính Su-24 và một lính thuỷ đánh bộ Nga trong nhóm giải cứu phi công còn lại là những thiệt hại chính thức đầu tiên của Nga tại Syria.

Sau khi vụ việc xảy ra, các mối liên hệ quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tạm dừng, còn lực lượng quân sự của Nga tại biên giới phía nam đã được tăng cường.

Trong phóng sự từ Moscow, phóng viên Chance nói tới việc Nga triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 tại Syria. Điện Kremlin xác nhận rằng các hệ thống tên lửa hiện đại nhất của Nga S-400 sẽ được cử tới Syria.

Tổng thống Nga Putin có đề cập tới hệ thống S-300, nhưng sau khi bàn bạc với Bộ Quốc phòng thì ông Putin quyết định triển khai S-400. Phóng viên của CNN gọi hệ thống S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất của Nga cũng như toàn thế giới.

“Khi S-400 có mặt tại Syria, bán kính hoạt động của nó sẽ phủ kín toàn bộ không phận quốc gia này.

Nó sẽ giúp cho Nga kiểm soát bầu trời Syria. Điều này có nghĩa rằng bất cứ máy bay nào muốn bay vào không phận của Syria, dù là từ Thổ Nhĩ Kỳ hay từ các nước NATO đều phải được phía Nga bật đèn xanh”, ông Chance nhận định.

Nga sẽ độc quyền không phận Syria chật chội? Ảnh: Reuters
Nga sẽ “độc quyền” không phận Syria chật chội? Ảnh: Reuters

Phóng viên CNN cũng chỉ ra những hậu quả về kinh tế và ngoại giao có thể phát sinh khi Nga tẩy chay hoạt động du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng như áp dụng các biện pháp cấm nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đánh giá thiệt hại từ việc chấm dứt các hoạt động kinh tế có thể lên đế 44 tỷ USD. Trong năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ là nước đứng thứ 5 trong kim ngạch thương mại với Liên Bang Nga.

Hồi giữa tháng 11/2015, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về việc Nga đã triển khai S-400 tại Hmeymim – các hệ thống này xuất hiện trong những bức ảnh về căn cứ này do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Tuy nhiên các phóng viên không có bất cứ cơ sở nào để chứng minh đó là S-400 hay S-300 cải tiến. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Conashenkov, cũng đã lên tiếng phủ nhận những thông tin này.

Nguồn tin của Interfax (Nga) khi đó khẳng định rằng vào đầu tháng 11/2015, Nga chuyển tới Syria các hệ thống tên lửa Pantsir-S1 và Buk-M2E tầm trung với mục đích bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía quân khủng bố.

S-400 từ Hmeymim có thể bao phủ diện tích bao gồm phần lớn lãnh thổ Syria, lãnh thổ phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, CH Síp, đông Địa Trung Hải, và cả Israel. Nó có khả năng theo dõi và bắn hạ các máy bay chiến đấu của Anh tại căn cứ không quân Acrotiri của nước này tại Cộng hoà Síp.

Được phát triển từ những năm 90 của thế kỷ XX, hệ thống phòng không S-400 Triumf là phiên bản mới và hiện đại nhất trong gia đình S-300.

S-400 sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với phiên bản S-300PMU2 (phiên bản hiện đại nhất của S-300).

S-400 trang bị các radar mạnh mẽ hơn và đặc biệt là sử dụng 3 loại tên lửa đánh chặn trong đó có:

Tên lửa tầm siêu xa 40N6 với tầm bắn tối đa lên đến 400km, tên lửa tầm xa 48N6 với tầm bắn lên đến 250km và tên lửa tầm trung 9M96 với tầm bắn 120km.

Mặc dù chưa tham chiến nhưng do sở hữu nhiều tính năng ưu việt nên hệ thống S-400 được xếp vào hệ thống phòng không tốt nhất trên thế giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới