Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóng4 cách Trung Quốc khẳng định vị thế cường quốc kinh tế

4 cách Trung Quốc khẳng định vị thế cường quốc kinh tế

TheoBloomberg hôm nay 1.12, dưới đây là 4 lĩnh vực mà nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã và đang ra sức thể hiện tầm ảnh hưởng của mình.

1. Dự trữ ngoại hối

Trung Quốc sở hữu dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, được cho là vào khoảng 3.530 tỉ USD. Con số này còn lớn hơn cả dự trữ ngoại hối của Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, khối 19 quốc gia dùng đồng euro, Anh và Mỹ cộng lại, theo số liệu của Bloomberg. Một “biển” ngoại tệ tiền mặt có thể giúp nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Đại lục đứng vững trước các cú sốc từ bên ngoài.

2. Chi tiêu quân sự

Đứng sau Mỹ, Trung Quốc là nước chi tiêu cho quân sự lớn nhất thế giới. Những tham vọng phi lý của nước này ở Biển Đông đã gia tăng trong thập niên qua, hệt như chi tiêu cho quốc phòng của họ. Năm 2014, Trung Quốc chi 216 tỉ cho quân sự, gấp 1,7 lần so với hồi năm 2005, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm

3. Ngân sách của Liên Hiệp Quốc
 
Sức mạnh kinh tế lớn đi kèm với trách nhiệm lớn hơn.
Tại Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đang được yêu cầu gia tăng trọng lượng của nước này. Đóng góp dự kiến của Đại lục cho ngân sách năm 2016 – 2018 của Liên Hiệp Quốc là 5,57 tỉ USD cần được tăng lên 7,9% từ mức 5,2% trong giai đoạn 2012 – 2015. Đây là đánh giá của một ủy ban thuộc Liên Hiệp Quốc.
Con số như trên sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách 3 nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách hằng năm của Liên Hiệp Quốc. Như thế, tiếng nói Đại lục về cách phân bổ ngân sách của tổ chức cho các chương trình phát triển quốc tế, hòa bình và an ninh cũng tăng lên. Song nó cũng khiến Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn trong việc khẳng định mình là một quốc gia đang phát triển.
Nếu được chấp thuận, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức, trở thành nước đóng góp nhiều thứ ba cho Liên Hiệp Quốc. Hiện Đại lục đang đứng vị trí thứ 6, trong khi Mỹ thì góp đến 1/5 tổng chi tiêu của Liên Hiệp Quốc.
 
4. Ngân hàng khu vực châu Á
 
Trung Quốc đã thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trong năm nay như một phần trong nỗ lực nâng cao vai trò của bản tệ nước nhà. Hiện AIIB đã có 50 nước là thành viên sáng lập và có 100 tỉ USD làm vốn điều lệ. Một nửa số vốn góp bằng tiền là 50 tỉ USD của AIIB đến từ Trung Quốc.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới